10 căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay

Khi nghĩ về các căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến các căn bệnh nan y, có tác dụng nhanh chóng. Nhưng thực tế, nhiều loại bệnh đó sẽ không nằm trong 10 nguyên nhân gây tử vong trên toàn thế giới. Ước tính 56,4 triệu người đã qua đời trên toàn thế giới vào năm 2015, và 68% trong số đó là do bệnh tiến triển chậm.

1. Bệnh thiếu máu cơ tim hay bệnh mạch vành

1

Bệnh thiếu máu cơ tim hay bệnh mạch vành

Căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay là bệnh động mạch vành(bệnh tim thiếu máu cục bộ), CAD xảy ra khi các mạch máu cung cấp máu cho tim bị thu hẹp. CAD không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến đau ngực, suy tim và loạn nhịp tim.

Tác động của CAD trên thế giới, dù nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhưng hiện nay thì tỷ lệ tử vong đã giảm ở nhiều nước. 

2. Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi động mạch trong não bị tắc nghẽn hay rò rỉ. Điều này sẽ khiến cho các tế bào não bị thiếu oxy và bắt đầu chết trong vài phút. Nếu không được điều trị, đột quỵ có thể gây ra tàn tật lâu dài. 

Một số yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể được giảm thiểu bằng cách chăm sóc phòng ngừa, thuốc và thay đổi lối sống. Nói chung, thì các thói quen tốt cho sức khỏe có thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

2

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới là tình trạng nhiễm trùng trong đường thở và phổi. Virus gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, cũng có thể do vi khuẩn gây ra. Ho là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Khi mắc bệnh thì bạn cảm thấy khó thở, thở khò khè và tức ngực. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới nếu không được điều trị có thể dẫn đến suy thở và tử vong.

Một biện pháp phòng ngừa tốt nhất mà bạn nên thực hiện để chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới là tiêm phòng cúm hàng năm. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để tránh vi khuẩn lây truyền, nhất là khi chạm vào mặt và trước khi ăn. 

4. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh phổi tiến triển lâu dài gây khó thở. Viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng là loại COPD. Năm 2004 thì có khoảng 64 triệu người trên khắp thế giới đang sống với COPD. 

Không có cách để chữa khỏi COPD, nhưng sự tiến triển của bệnh sẽ bị làm chậm lại khi dùng thuốc. Cách tốt nhất để ngăn ngừa COPD là không nên hút thuốc và tránh khói thuốc và chất kích thích phổi khác. Nếu gặp triệu chứng COPD thì việc điều trị càng sớm càng tốt sẽ làm tăng triển vọng của bạn.

5. Ung thư khí quản, phế quản và phổi

3

Ung thư khí quản, phế quản và phổi

Ung thư đường hô hấp gồm ung thư khí quản, thanh quản, phế quản và phổi . Nguyên nhân là do hút thuốc, hít phải khói thuốc và chất độc từ môi trường. Nhưng ô nhiễm hộ gia đình như nhiên liệu và nấm mốc cũng góp phần.

Ung thư khí quản, phế quản và phổi sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng chúng có nhiều khả năng là ảnh hưởng đến người có tiền sử hút thuốc hay sử dụng thuốc lá. Những yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư này bao gồm, tiền sử gia đình và tiếp xúc với yếu tố môi trường như khói dầu diesel.

Nhưng khi phát hiện sớm thì có thể cải thiện tình trạng bệnh và giảm triệu chứng của ung thư đường hô hấp.

6. Đái tháo đường

Tiểu đường là nhóm bệnh ảnh hưởng đến việc sản xuất và sử dụng insulin. Trong bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy sẽ không thể sản xuất insulin. Trong tiểu đường loại 2, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hay insulin không sử dụng hiệu quả. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể do các yếu tố gây ra: chế độ ăn uống kém, lười vận động và thừa cân.

Dù bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng phòng ngừa được, nhưng bạn cũng có thể kiểm soát được mức độ nghiêm trọng của nhiều triệu chứng bằng cách tập thể dục và duy trì chế độ dinh dưỡng tốt. 

7. Bệnh Alzheimer

4

Bệnh Alzheimer 

Bệnh Alzheimer là căn bệnh tiến triển, phá hủy trí nhớ và gián đoạn chức năng tâm thần bình thường. 

Bệnh Alzheimer là bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, 60 – 80% trường hợp sa sút trí tuệ trên thực tế là bệnh Alzheimer. Căn bệnh này bắt đầu bằng cách gây ra vấn đề về trí nhớ nhẹ, khó nhớ thông tin và suy giảm trí nhớ. Nhưng theo thời gian thì bệnh tiến triển và bạn không còn nhớ về các khoảng thời gian lớn. 

8. Mất nước do tiêu chảy

Tiêu chảy là khi bạn đi ngoài từ ba lần phân lỏng trở lên trong 1 ngày. Nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày và cơ thể bạn mất quá nhiều nước và muối. Điều này sẽ gây ra tình trạng mất nước, có thể dẫn đến tử vong. Tiêu chảy do vi rút đường ruột hay vi khuẩn lây truyền qua nước hay thức ăn bị ô nhiễm. 

9. Bệnh lao

5

Bệnh lao

Bệnh lao là tình trạng phổi do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, đó là vi khuẩn trong không khí có thể điều trị được, mặc dù các chủng có khả năng kháng lại phương pháp điều trị thông thường. Lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người nhiễm HIV. 

10. Xơ gan

Xơ gan là kết quả của sẹo và tổn thương gan mãn tính hay lâu dài, có thể là kết quả của bệnh thận, hay viêm gan và nghiện rượu mãn tính gây ra. Một lá gan khỏe mạnh sẽ lọc chất độc hại ra khỏi máu và đưa máu khỏe mạnh vào cơ thể. Khi chất làm tổn thương gan, mô sẹo hình thành. Khi các mô sẹo hình thành thì gan phải làm việc nhiều hơn để hoạt động bình thường. Cuối cùng, gan có thể ngừng hoạt động. 

Loading Facebook Comments ...