Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung tới khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung là cấu trúc quan trọng trong cơ thể và có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Vậy mối liên quan ấy là như thế nào, mức độ ra sao không phải chị em nào cũng nắm rõ. Tìm hiểu bài viết sau để trở nên tinh thông hơn trong vấn đề này nhé!

Niêm mạc tử chung là gì?

Niêm mạc tử cung với tên gọi khác là nội mạc tử cung. Đó là lớp mô bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong tử cung, đóng vai trò quan trọng với khả năng thụ thai và quá trình mang thai, dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ.

Niêm mạc gồm có 2 phần là:

  • Lớp nội mạc căn bản hay lớp đáy được cấu tạo từ các tế bào mô đệm và tế bào mô trụ tuyến. Lớp đáy thường không bị ảnh hưởng bởi kỳ kinh nguyệt diễn ra.
  • Lớp nội mạc tuyến, lớp nông thường chịu các biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lớp niêm mạc tử cung dày lên tùy theo từng thời điểm cụ thể trong tháng. Niêm mạc tử cung dày lên chính là dấu hiệu chuẩn bị để cho trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung tới khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai của nữ giới. Chính vì thế, niêm mạc tử cung dày hay niêm mạc tử cung mỏng đều có những ảnh hưởng nhất định trong việc mang thai của mỗi người phụ nữ.

Thông thường, niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 8 – 10 mm thì được nhận định là kích thước lý tưởng nhất cho sự thụ thai ở phụ nữ.

Niêm mạc tử cung mỏng quá gây ra vấn đề về kinh nguyệt ở nữ giới. Phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng hơn 6mm sau khi trứng được thụ tinh sẽ gây ra sự khó khăn trong việc bám vào thành tử cung của phôi thai.

Niêm mạc tử cung dày quá cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định vì vấn đề này làm mất cân bằng nội tiết tố và dẫn đến rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài.

Trong chu kỳ kinh nguyệt nếu không có sự thụ tinh diễn ra thì lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong và gây ra hiện tượng chảy máu qua đường âm đạo. Hiện tượng này được gọi là hành kinh ở nữ giới. Sau quá trình này, các tế bào ở lớp đáy sẽ lại bắt đầu phát triển như trước để hình thành nên lớp niêm mạc mới trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của nữ giới.

Với trường hợp trứng thụ tinh về làm tổ tại tử cung thì các hormone sản xuất trong thai kỳ sẽ tiếp tục tác động để khiến lớp niêm mạc tử cung dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp với sự phát triển của phôi và nhau thai. Chính vì vậy nên nếu niêm mạc tử cung dày quá hoặc có bất thường thì quá trình thụ thai và khả năng mang thai của nữ giới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách cải thiện độ dày của lớp niêm mạc tử cung

Nữ giới có lớp niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng sẽ đều có cách giải quyết. Việc điều trị bằng các loại thuốc chuyên biệt để cân bằng hormone nội tiết tố trong cơ thể là giải pháp hàng đầu. Đồng thời các chị em nên kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý phù hợp với tình trạng của bản thân.

 

Nội mạc tử cung dày

  • Thường xuyên tập thể dục thể thao nhằm mục đích giảm bớt hàm lượng hormone estrogen trong cơ thể.
  • Hạn chế tình trạng thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, thực phẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin C và thực phẩm giàu sắt.
  • Thường xuyên tái khám để kiểm tra và theo dõi độ dày của lớp niêm mạc, phát hiện kịp thời những bất thường.

Nội mạc tử cung mỏng

Không thức quá muộn và luôn có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Nên cải thiện sức khỏe bằng việc duy trì các bài thể dục nhẹ kết hợp với việc thư giãn.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày của chị em nên tăng cường các thực phẩm giàu sắt, kẽm, vitamin C, vitamin E.  Bạn có thể bổ sung thêm hàm lượng estrogen bằng thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

Không gây các tác động đến tử cung bằng những việc như nạo phá thai, lạm dụng thuốc kích trứng.

Xem thêm: thai sản trọn gói là gì

 

 

Loading Facebook Comments ...