Bị đau dạ dày do xuất huyết bao tử nên ăn gì cho tốt ?

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày không nên kiêng cữ quá đáng; quan trọng là phải biết ăn đúng cách. Điều này không chỉ giúp dạ dày không bị đau mà còn có thể giúp chữa khỏi bệnh. Người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn quá nhiều. Bạn nên chia khẩu phần ra làm 4-6 bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa đều đặn. Khi ăn nên nhai kỹ, nhai chậm để thức ăn được xử lý, giảm tải cho dạ dày. Tăng cường ăn thức ăn dạng lỏng để giảm số lần co bóp của dạ dày. Đồng thời, hạn chế các loại có vị chua như dưa muối, cà muối, mẻ, trái cây chua nhiều axit. Ngoài ra, với người đau dạ dày, việc suy nghĩ nhiều, lo lắng, căng thẳng cũng làm bệnh tiến triển trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn nên lưu ý để tránh các tác nhân này.

25092017-b02-Dieu-tri-dau-da-day

Có người phải tì vịn mới đứng dậy được.Cơn đau lúc nhiều lúc ít. Càng ngồi lâu càng khó đứng dậy. Đau có khi làm người già ngại đi tiêu, đi tiểu vì phải ngồi xổm. Có người đứng dậy đau quá xây xẩm ngã té trong nhà vệ sinh. Chứng đau này thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nó là dấu hiệu của tổn thương sụn khớp chè đùi, một thành phần quan trọng của khớp gối. Khớp chè đùi giữ vai trò chủ đạo trong động tác gấp duỗi gối.

>> bệnh xuất huyết bao tử có nguy hiểm không

Khi gấp gối, xương bánh chè sẽ trượt và ép lên mặt sụn khớp giữa hai lồi cầu của đầu xương đùi. Nhờ vậy khớp gối gấp duỗi nhẹ nhàng và trơn láng. Hai cánh bên sẽ giúp xương bánh chè lúc nào cũng chuyển động trong khe khớp giữa hai lồi cầu xương đùi. Đôi lúc chấn thương khớp gối là rách cánh trong khiến xương bánh chè trật ra ngoài cấn bể sụn khớp. Sụn khớp chè đùi cũng bị ảnh hưởng khi bệnh nhân gấp gối tối đa có trọng tải ví dụ như tư thế ngồi xổm.

Khi thực hiện test khám: ép khớp chè đùi (patellar pression test) gây ra cơn đau sẽ xác nhận tổn thương này. Chụp X quang không đặc hiệu cho sụn khớp mà phải chụp MRI hoặc nội soi mới thấy được trực tiếp hình ảnh sụn khớp. Hư sụn khớp chè đùi thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới. Có lẽ do đặc thù làm việc nhà, buôn bán nhỏ, người phụ nữ thường ngồi xổm, ngồi xuống đứng lên nhiều lần trong ngày.

Loading Facebook Comments ...