BÍ MẬT VỀ DÂY CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

DÂY CÓT CỦA ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

 

https://dongho.casiovietnam.net/2018/10/10/bo-suu-tap-g-presents-lovers-2018-diem-nhan-kim-cuong

https://dongho.casiovietnam.net/2018/10/09/bo-suu-tap-dong-ho-casio-mtd-1060-lay-cam-hung-bien-ca

https://dongho.casiovietnam.net/2018/10/11/g-shock-limited-bape-x-g-shock-ga-110-phien-ban-gioi-han-dac-biet

 

 

 

Dây cót chính là nơi tạo ra năng lượng cung cấp cho hoạt động của đồng hồ cơ. Dây cót tiếp nhận và dự trữ năng lượng từ việc lên dây cót. Và truyền năng lượng từ từ sang các bộ phận của đồng hồ.

Vì thế dây cót đồng hồ chính là thứ quan trọng nhất. Không có dây cót, đồng hồ cũng giống như vật trang trí. Nếu bộ phận này có vấn đề, đồng hồ sẽ sinh ra nhiều sai sót.

Cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo đồng hồ. Dây cót rất ít khi hư hỏng và có tuổi thọ khá lâu nếu được bảo dưỡng kỹ càng.

HÌNH DÁNG

Dây cót trong đồng hồ cơ thường là một dải dây kim loại dài 20-30cm. Ngang khoảng 1.5mm và dày 0.2mm cuộn lại theo hình xoắn ốc.

Tuỳ theo hình dạng cuộn lỏng hay chặt mà quyết định năng lượng nhiều hay ít. Nếu dây cót cuộn chặt nhất, có nghĩa là đồng hồ đang có đầy năng lượng. Nếu lỏng nhất có nghĩa là cót nhả hết, đồng hồ cạn kiệt năng lượng.

Dây cót đặt trong một hộp tròn và dẹp. Hai đầu hộp đều có bánh răng. Khi xoay núm, các bánh răng sẽ truyền lực làm trục chính giữa hộp xoay, cuộn chặt dây cót, đồng hồ được lên dây.

VẬT LIỆU

Dây cót làm bằng thép lò xo. Bởi vì đặc tính không bị uốn vĩnh viễn và khó bị đứt/gãy. Làm từ vật liệu đàn hồi, dây cót chuyển công năng ngoại lực thành thế năng đàn hồi. Sau đó giải phóng thế năng tạo thành công cơ học kéo các bánh răng.

Cấu tạo bằng thép lò xo có tính đàn hồi cao nên việc giòn, nứt/gãy là không thể xảy ra. Các hư hỏng phần lớn ở đồng hồ cơ hiện đại là mòn cốt hoặc bung đầu nối.

ĐỒNG HỒ CHẠY KÉM CHÍNH XÁC DO CÓT YẾU

Nhiều người dùng không để ý nhưng độ chính xác của đồng hồ tỉ lệ thuận với năng lượng trong cót. Khi cót ít năng lượng, độ chính xác càng giảm. Các nhà sản xuất đồng hồ công bố độ chính xác cao nhất ở 80-90% năng lượng. Ở mức thấp hơn, sai số có thể xảy ra. Điển hình là ở mức năng lượng thấp. Cót nhả hết nên không đủ lực kéo máy chạy.

KHÔNG THỂ LÊN LỐ CÓT

Nhờ cơ chế  trượt chống hỏng cót, nên việc lên lố dây cót là không thể xảy ra. Đối với đồng hồ tự động lên cót, việc lên dây cót bằng tay đều thông qua cơ chế trượt chống hỏng cót. Đối với đồng hồ lên dây cót bằng tay, việc lên dây cót quá lố là không thể. Do khi dây cót căng tối đa, cảm giác cứng tay sẽ làm chúng ta không muốn kéo thêm nữa. Nếu vặn tiếp sẽ làm bung đầu cót, hỏng cót.

Loading Facebook Comments ...