Bị sốt có nên cho trẻ nằm điều hòa hay không?

Ngày hè nóng bức, khi trẻ bị sốt các phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho con nằm điều hòa hay không? Với nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 45 độ C, không nằm điều hòa thì lo sức khỏe của bé không chịu được cái nóng, còn nếu cho nằm điều hòa thì lại lo bé trở nên ho và sốt cao hơn. Vậy trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu và làm rõ vấn đề trên nhé.

1. Tác động của việc nằm điều hòa tới sức khỏe của trẻ

Khi bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài nên các gia đình thường phải cho trẻ nằm phòng điều hòa. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc cần thiết để tránh những tác hại tới sức khỏe của trẻ. Việc lạm dụng điều hòa, sử dụng điều hòa không phù hợp sẽ dễ khiến bé mắc các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi, viêm phổi, đau họng,… nếu trẻ có cơ địa thường bị hen suyễn. Bên cạnh đó, trẻ nằm lâu trong phòng có điều hòa cũng dễ bị khô da, mất nước cơ thể, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

bi sot co nen tam goi hay khong

Dùng điều hòa không đúng cách dễ làm khô tuyến hô hấp, dẫn đến khó thở, sốt và bệnh tiêu chảy,… ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nếu phụ huynh để trẻ dành quá nhiều thời gian trong phòng thay vì ra ngoài thì trẻ sẽ không tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời, dẫn tới tình trạng hay quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, ngủ kém về ban đêm, sức đề kháng suy giảm. Đồng thời, do không được vui chơi, chạy nhảy, trẻ tiêu hao ít năng lượng nên thường ăn không ngon miệng, bị biếng ăn.

2. Trẻ bị sốt có nên nằm điều hòa không?

Theo các bác sĩ, trẻ bị sốt vẫn có thể nằm điều hòa bình thường vì điều hòa mang lại bầu không khí mát mẻ, dễ chịu, giúp bé thoải mái hơn. Điều hòa giúp luân chuyển không khí mát mẻ trong phòng, cho phép luồng không khí tiếp xúc trực tiếp với bé, làm mát cho cơ thể trẻ đang sốt hiệu quả. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý tới một số nguyên tắc quan trọng khi cho bé nằm điều hòa để giúp bé nghỉ ngơi tốt nhất, mau chóng lành bệnh.

nam phong dieu hoa dung cach khi bi sot

Trẻ bị sốt có thể nằm điều hòa nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc sử dụng nhất định

3. Nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng điều hòa cho trẻ bị sốt

Trẻ em rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu quá nóng, bé dễ nổi rôm sảy. Nếu quá lạnh, trẻ dễ bị ho, viêm phế quản. Do đó, phụ huynh cần chú ý tới những nguyên tắc sau khi sử dụng điều hòa cho trẻ:

3.1 Đảm bảo nhiệt độ điều hòa phù hợp
Thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn vì trung tâm điều nhiệt, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm của trẻ dưới 3 tuổi chưa hoàn thiện. Khi người lớn thấy nhiệt độ trong phòng vừa phải với mình thì có thể bé sẽ bị lạnh. Do vậy, cha mẹ chú ý là chỉ nên điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt 27 – 29 độ C vì đây là nhiệt độ thích hợp nhất cho bé.

>> Xem thêm: Một chút tâm sự của hủ nữ về các hot boy, hot girl
Duy trì mức nhiệt độ điều hòa lý tưởng cho trẻ
3.2 Không bật điều hòa 24/24
Nếu bật điều hòa cả ngày thì không khí trong phòng có thể chuyển sang lạnh, bị tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ. Vì vậy, mỗi ngày phụ huynh nên tắt điều hòa tối thiểu 2 lần, mở tất cả các cửa phòng, dùng quạt xua hết không khí tù đọng ra ngoài. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa ánh nắng tự nhiên vào phòng càng nhiều càng tốt để không khí trong phòng được lưu thông, giúp trẻ bị sốt cảm thấy dễ chịu hơn.

Loading Facebook Comments ...