Biện pháp phòng ngừa sâu răng cho trẻ nhỏ bố mẹ cần nẵm rõ

Sâu răng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Theo số liệu từ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho biết 85% trẻ từ 6-8 tuổi bị sâu răng. Đó là con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe răng miệng của người Việt Nam nói chung và trẻ em nói riêng. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, trẻ bị sâu răng khi còn nhỏ có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn khi lớn lên. Vì vậy, việc phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ giúp tránh được các vấn đề quan trọng về răng miệng sau này.

Các biện pháp phòng tránh sâu răng

Tác hại của sâu răng trẻ em | Vinmec

Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con phòng tránh tình trạng sâu răng bằng cách giảm tiếp xúc vi khuẩn gây sâu răng với những biện pháp sau:

– Tránh những việc như liếm qua thìa, nhai trước thức ăn hay liếm núm vú của bé, vì trong nước bọt của người lớn có rất nhiều vi khuẩn gây sâu răng.

– Khi cho bé bú bình với núm vú giả, hãy đảm bảo núm vú sạch và không nhúng nó trong đường, mật ong, một chất lỏng ngọt hoặc đặt nó trong miệng của bạn đầu tiên.

– Sau mỗi lần cho ăn, lau nướu của bé với miếng gạc ẩm hoặc khăn bông sạch sẽ. Điều này giúp loại bỏ mảng bám. Khi răng của bé bắt đầu nhú lên khỏi nướu răng, bạn hãy chải chúng nhẹ nhàng với một bàn chải đánh răng kích cỡ trẻ em.

– Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride phù hợp với từng độ tuổi. Fluoride là thành phần trong mọi loại kem đánh răng của người lớn nhưng đây lại là chất hóa học có ảnh hưởng rất mạnh đến răng của trẻ nhỏ.

Sâu răng ở trẻ em và cách khắc phục, phòng ngừa - Cách khắc phục ...

– Bạn nên giám sát và giúp bé chải răng kỹ càng trong 2 phút mỗi lần, 2 lần mỗi ngày cho để chắc chắn bé đã có thói quen đánh răng tốt và đảm bảo vệ sinh. Đây sẽ là bước vô cùng quan trọng để bé tránh được bệnh sâu răng ở trẻ em.

– Khuyến khích bé uống nước nhiều hơn để vi khuẩn không có cơ hội ở lại trong khoang miệng. Tránh để bé uống quá nhiều đồ ngọt như nước có ga, một số loại nước ép trái cây đóng hộp khác hay các loại soda…

– Khuyến khích bé và cùng bé thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Đối với bữa ăn nhẹ nên cân đối những món ăn bổ dưỡng và hạn chế đồ ngọt vì đồ ngọt chứa nhiều carbohydrate kích thích vi khuẩn tiết axit ăn mòn men răng.

– Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần cho bé để sớm phát hiện, để hỗ trợ điều trị sâu răng cũng như các bệnh răng miệng nếu có.

Loading Facebook Comments ...