Bố mẹ cần làm gì để chăm sóc răng miệng cho bé?

Trẻ em là đối tượng chưa ý thức đầy đủ về chăm sóc sức khỏe răng miệng, nên thường gặp nhiều vấn đề về răng. Ở độ tuổi 6 đến 8 tuổi, tức là 4 đến 6 năm sau khi đủ hàm răng sữa, thống kê cho thấy đã có tới 85% trẻ em bị sâu răng.

Theo các chuyên gia về răng – hàm – mặt tại Nha Khoa Quốc Tế Việt Đức cho biết: Các vấn đề răng miệng của trẻ em thường do những thói quen khi còn nhỏ gây ra như mút ngón tay, mút môi, tật đẩy lưỡi, nghiến răng, v.v. …. Mặc dù răng sữa sẽ được thay thế bằng răng người lớn (vĩnh viễn), tuy nhiên, chúng ta cần giữ cho răng sữa của trẻ luôn luôn chắc khỏe – đây là một yếu tố rất quan trọng để cho răng vĩnh viễn có chỗ mọc. Sức khỏe răng miệng cũng là sức khỏe tổng thể của trẻ em.

Sâu răng bị ảnh hưởng do lối sống, như thực phẩm các em ăn hàng ngày, cách chăm sóc răng miệng, nồng độ chất Fluoride có trong nước và kem đánh răng. Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc răng của trẻ em có dễ bị sâu hay không.

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ mô cứng của răng.

Cấu trúc của răng là một trong yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa bệnh sâu răng. Nếu răng có khiếm khuyết về cấu trúc dẫn đến nguy cơ bị sâu răng sẽ cao hơn. Ví dụ, khi trẻ bị thiểu sản men răng bẩm sinh (nghĩa là men răng có nhiều lỗ hổng khiếm khuyết canxi), vi khuẩn bám vào đó tạo thành các đốm khuẩn tấn công răng dễ dàng hơn, dẫn đến khả năng sâu răng cũng cao hơn các trẻ khác.

Kết quả hình ảnh cho răng miệng cho trẻ

Sâu răng có nhiều cấp độ, nhiều người cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm trên răng đến khi hình thành lỗ sâu răng có thể mất 1,5 năm, trong thời gian đó nếu phát hiện và điều trị kịp thời có thể giảm tối đa đau đớn cho trẻ sâu răng cũng như mức độ can thiệp vào cấu trúc răng.

Khi bệnh sâu răng tiến triển, lỗ sâu lớn, trẻ có thể bị đau ê ẩm. Trường hợp răng sâu nặng hơn dẫn đến viêm tuỷ (cảm giác đau buốt) xương và làm cho các răng bên cạnh hoặc hệ thống răng bị sâu nghiêm trọng. Về lâu về dài, răng và tuỷ răng bị chết, áp xe quanh cuống răng, vỡ răng và hôi miệng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, độ thẩm mỹ và khả năng giao tiếp.

Nhiều phụ huynh thường coi nhẹ, nghĩ rằng trẻ sâu răng sữa thường không ảnh hưởng gì, chỉ cần tìm đến dịch vụ nhổ răng trẻ em là được. Thực tế, sâu răng sữa khiến răng vĩnh viễn chậm mọc, thậm chí dễ mọc xiên, mọc lệch. Mặt khác, cung hàm muốn phát triển cần có răng mọc trên nó. Nếu mất răng sữa sớm, sẽ làm giảm sự phát triển của cung hàm, dẫn đến tình trạng thiếu chỗ khi răng vĩnh viễn mọc.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến con số đáng báo động về sức khỏe răng miệng của trẻ kể trên, trong đó một phần không nhỏ là sự thiếu quan tâm đúng mức của cha mẹ đến vấn đề này. Chính ý thức “cảnh giác” chưa cao khiến cha mẹ vô tình ủng hộ những thói quen xấu của trẻ như đánh răng không đúng cách, đánh răng quá ít lần trong ngày, ăn quá nhiều đồ ngọt, không khám răng định kỳ…

Trao đổi về vấn đề này, các chuyên gia răng – hàm – mặt của Nha Khoa Quốc Tế Việt Đức (166 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Các mẹ nên đưa trẻ đến kiểm tra răng miệng định kỳ ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc, tạo thói quen khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Đối với trẻ, người lớn cần hướng dẫn các em cách chải răng miệng đúng cách. Hạn chế cho trẻ ăn bánh, kẹo và nhiều đồ ngọt, hướng dẫn ăn theo bữa. Thực hiện đánh răng sau khi ăn ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Nên dùng kem đánh răng có chất diệt khuẩn, có fluor và canxi giúp men răng cứng, để răng có thể chống đỡ với vi khuẩn và axit tốt hơn. Dùng nước súc miệng có tác dụng khử khuẩn để làm sạch các kẽ răng mà chỉ nha khoa chưa làm sạch hết được. Với mong muốn phòng ngừa nguy cơ sâu răng và giảm thiểu các bệnh lý răng miệng, Trung tâm Nha khoa quốc tế Việt Đức triển khai hoạt động khám, tư vấn và nhổ răng miễn phí cho các cháu nhỏ trên toàn quốc.

Loading Facebook Comments ...