Bộ tranh gắn đá tứ quý Đào- Cúc-Trúc-Lan

Nhiều người khi nhắc đến bộ tranh gắn đá tứ quý là sẽ nhắc ngay tới bộ bốn bức Tùng-Cúc- Trúc- Mai. Bộ tranh với ý nghĩa phong thủy rất sâu sắc. Tuy nhiên nhắc đến tranh gắn đá tứ quý, cũng không thể không khắc đến bộ bốn bức Đào – Trúc- Cúc- lan. Bốn bức tranh này là biểu tượng của sự luận chuyển bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Trước hết là hình ảnh hoa đào. Hoa đào là biểu tượng cho mùa xuân, nở mỗi khi Tết đến xuân về. Đào là một loài hoa không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của Việt Nam. Hoa đào là một loài hoa cao sang và quyền quý. Hoa có cấu trúc thanh nhã, màu sắc dịu dàng với hai màu hồng thẫm và hồng nhạt, luôn mang một nét đẹp thanh tao. Tuy nhiên đời sống lại khá ngắn ngủi. mặc dù vậy đào lại là loài hoa có sức sống mạnh mẽ bởi chịu được đời sống khắc nghiệt bởi gió rét lạnh và mưa phùn đặc trưng của mùa xuân. Hoa đào là sự tượng trưng của một cuộc sống tràn đầy. Hoa đào còn xuất hiện trong rất nhiều bức tranh gắn đá phong cảnh khác với nhiều ngụ ý đẹp.

Tranh gắn đá tứ quý                            

Kế đến là hình ảnh cây trúc, một đại diện tiêu biểu cho mùa hạ. Cây trúc là một loại cây có thể sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt, đất đai khô cằn nhưng quanh năm tươi tốt, đốt ngay thẳng. Chính vì lẽ đó, trúc là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử, ngay thẳng và mạnh mẽ
Hoa cúc là đại điện cho mùa thu ở Việt Nam. Cúc là một trong bốn loài hoa quyền quý trong văn hóa người trung hoa. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, mang lại cuộc sống bình yên cho gia chủ. Đồng thời hoa cúc còn có ngụ ý mang lại cho gia đình sự may mắn. Cúc cũng là một loài hoa tượng trưng cho ý chí quân tử bởi lẽ cúc tàn nhưng không rụng, chỉ gục rũ trên thân như hình ảnh chết đứng còn hơn chết nằm, ý chí kiên cường, bất khuất của người Việt Nam.

Tranh gắn đá phong cảnh
                               

Loài hoa tượng trưng cho mùa đông giá lạnh chính là hoa lan, một loài hoa thanh cao và tinh khiết. Hoa lan là tượng trưng của sự sinh sôi nảy nở, mang lại năng lượng dồi dào, giúp con người tìm kiếm một cuộc sống đích thực.
Bộ bốn bức tranh Đào- Trúc- Cúc- Lan, mỗi bức lại có một ngụ ý phong thủy riêng nhưng tựu chung lại là mang đến cho gia đình bạn sự may mắn, bình an, phú quý và vinh hoa cho gia chủ. Ngoài ra đây còn là những bức tranh tượng chưng cho ý chí của người quân tử.

Loading Facebook Comments ...