Các bệnh về răng, miệng phổ biến nhất ở Việt Nam

Theo ước tính, có khoảng 90% người Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng. Trong đó, phổ biến là sâu răng, viêm nướu, hôi miệng… Nhưng họ chỉ đi khám khi bệnh đã trở nặng.

Sâu răng

Theo các chuyên gia nha khoa, có 75% người Việt đang mắc bệnh sâu răng vĩnh viễn.

Nguyên nhân chính là do thói quen vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tạo nên những chấm đen li ti. Lâu dần, những lỗ sâu này lan rộng hơn, gây đau nhức. Nếu không được chữa trị sớm, sâu răng sẽ hủy hoại đến tủy, lúc đó bắt buộc phải nhổ và lam rang gia.

Bệnh sâu răng

Viêm lợi

Từ kết quả điều tra răng hàm mặt ở Việt Nam, có đến hơn 90% người bị viêm lợi. Khi mắc bệnh, mô bao quanh và nâng đỡ răng sẽ bị tổn thương. Lợi sẽ bị sưng đỏ, chảy máu. Viêm lợi nếu nặng có thể chuyển sang viêm quanh răng, mất răng.

Hôi miệng

Bệnh hôi miệng tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhất là trong giao tiếp.

Nguyên nhân là do vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Khi ăn, thức ăn bám vào kẽ răng, hốc răng bị vi khuẩn phân hủy gây ra mùi hôi;…Lượng nước bọt quá ít cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Ngoài ra, bệnh nhân đang mắc nhiễm trùng phổi, viêm phổi hay có vật gì đó bám vào trong mũi…cũng có thể gây ra hôi miệng.

Để điều trị hôi miệng, nên vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày, súc miệng sau mỗi bữa ăn, không hút thuốc lá…

Bệnh hôi miệng

Viêm quanh răng

Bệnh này có tỷ lệ người mắc rất cao, bệnh gây tổn thương lợi, xương ổ răng và dây chằng, có thể gây đau, hôi miệng, nướu đỏ, sưng, răng yếu….

Biến chứng của bệnh viêm quanh răng như đau vùng thái dương, khó khăn khi ăn uống, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Cũng như các bệnh về răng khác, bệnh viêm quanh răng do cao răng chứa nhiều vi khuẩn, răng mọc lệch….Ngoài ra còn có những yếu tố bên trong cơ thể như suy dinh dưỡng, thiếu vitamin C, thay đổi nội tiết, sức đề kháng yếu… Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh viêm quanh răng. Do đó cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và ăn uống hợp lý.

 

Loading Facebook Comments ...