Các nhóm thuốc điều trị sổ mũi người lớn hiệu quả

Sổ mũi ở người lớn là bệnh hay gặp khi thời tiết thay đổi. Lớp mô trong hốc mũi bị kích thích bởi các yếu tố như hóa chất, viêm nhiễm, dị vật…thì tuyến tiết chế nằm trong biểu mô tăng sản xuất, dịch tiết nhiều hơn bình thường và gây ra hiện tượng sổ mũi. Có những nhóm thuốc trị sổ mũi người lớn hiệu quả nào?

1. Nhóm thuốc chống dị ứng

Nhóm thuốc chống dị ứng được chỉ định trong các loại thuốc trị sổ mũi người lớn. Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm các nguy cơ bị kích thích bởi phấn hoa, bụi bẩn hay các nguyên nhân từ viêm nhiễm. Các thuốc trong nhóm này không trực tiếp ngăn sự tạo thành Histamin, nhưng thuốc có tác dụng hủy từng triệu chứng do Histamin gây ra làm giảm các triệu chứng chảy nước mũi.

Nhóm thuốc chống dị ứng trị sổ mũi người lớn

Khi sử dụng nhóm thuốc này thì cần lưu ý, thuốc gây ra buồn ngủ nên cần tránh sử dụng thuốc khi điều khiển máy móc hay tham gia giao thông để đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng.

cảm cúm uống thuốc gì nhanh khỏi? Xem ngay bài viết tại cojecamcum.vn

2. Nhóm thuốc co mạch

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm xung huyết mũi, chống ngạt mũi hiệu quả. Thuốc có tác dụng tại chỗ, giải quyết ngay được tình trạng nghẹt mũi tại chỗ. Thuốc thường dưới dạng nhỏ mũi hoặc xịt khí dung trực tiếp vào mũi làm mũi thông thoáng và hết ngạt tức thì.

Trị ngạt mũi, sổ mũi tại chỗ

Các loại thuốc phổ biến trong nhóm thuốc co mạch là Naphtazolin, Xylometazolin, Oxymetazolin. Lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc co mạch trong điều trị sổ mũi người lớn cần có ý kiến của bác sỹ. Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc có thể có tác dụng phụ không mong muốn.

cảm cúm nhức đầu sổ mũi uống thuốc gì tốt nhất 

3. Các thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định điều trị khi hiện tượng sổ mũi, viêm mũi do vi khuẩn gây ra. Còn các nguyên nhân khác thì sử dụng thuốc kháng sinh không hề có tác dụng. Ngược lại làm tình trạng viêm, nhiễm khuẩn nặng hơn, khó điều trị hơn. Nên tuyệt đối không được lạm dụng kháng sinh và khi sử dụng kháng sinh phải theo ý kiến của bác sỹ.

Tác hại của ngạt mũi sổ mũi

Các thuốc hay dùng như Cefaclor, Zimnat, Augmentin…Các thuốc kháng sinh này có tác dụng chủ yếu để giảm tiết dịch, giảm hiện tượng chảy mũi để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Khi sử dụng kháng sinh thì cần tuân thủ đúng thời gian và liều lượng để đạt kết quả tốt nhất.

4. Một số phương pháp xử lý sổ mũi tại chỗ để kết hợp với thuốc hiệu quả hơn

Pha nửa thìa café muối vào ¼ lít nước. Bạn có thể dùng xilanh hoặc các dụng cụ rửa mũi chuyên dụng có bán tại các hiệu thuốc. Bạn xịt cho dung dịch trên thông từ khoang mũi bên này sang khoang bên kia và ngược lại. Rửa vài lần như vậy bạn sẽ thấy hiệu quả khi không còn dịch mũi chảy ra, bạn cũng đỡ khó chịu bởi hiện tượng sổ mũi.

viêm mũi dị ứng uống thuốc gì mau khỏi?

Bạn nên uống nhiều nước, hoặc sử dụng tinh dầu để xông mũi cũng sẽ có cảm giác dễ chịu hơn. Khi bị sổ mũi bạn nên nằm nghiêng khi ngủ.

Sổ mũi là hiện tượng hay gặp, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, hay để dai dẳng kéo dài thì có thể dẫn đến viêm xoang, việm họng, viêm phế quản. Hãy sử dụng đúng thuốc trị sổ mũi người lớn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài trước: http://nhakhoalongbien.org/thuoc-chua-benh-mat-tri-nho-o-nguoi-gia-toan-hieu-qua/

Tags:
Loading Facebook Comments ...