Cách hiệu quả nhất để làm sạch lưỡi của bạn

Làm sạch lưỡi đã được thực hiện ở thế giới phương Đông trong hàng trăm năm. Các nghiên cứu cho thấy việc làm sạch lưỡi của bạn thường xuyên có thể làm giảm vi khuẩn miệng không mong muốn có thể dẫn đến hôi miệng , lưỡi bị nhiễm trùng , tích tụ mảng bám và các tình trạng sức khỏe răng miệng khác.

Một số nghiên cứu Nguồn đáng tin cậynói rằng lưỡi phế liệu là công cụ hiệu quả nhất để sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng và nước súc miệng để làm sạch lưỡi.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các phương pháp làm sạch lưỡi này, lợi ích của chúng và cách sử dụng chúng.

Thực hành tốt nhất cho sức khỏe răng miệng

Ngoài việc làm sạch lưỡi, sức khỏe răng miệng tốt bao gồm:

 • đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluoride
 • xỉa răng hàng ngày
 • ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng
 • đến nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm để làm sạch chuyên nghiệp và kiểm tra răng miệng

Cả máy cạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hiệu quả hơn so với sử dụng bàn chải đánh răng.

Một đánh giá năm 2006 kiểm tra nguồn đáng tin cậy hai nghiên cứu về làm sạch lưỡi và hôi miệng và phát hiện ra rằng chất tẩy lưỡi và chất tẩy rửa lưỡi hiệu quả hơn bàn chải đánh răng trong việc giảm các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra mùi hơi thở.

Đây là cách làm sạch lưỡi của bạn bằng cách sử dụng dụng cụ cạo lưỡi:

 1. Chọn một dụng cụ cạo lưỡi. Đây có thể là nhựa hoặc kim loại. Nó có thể được uốn cong làm đôi hình chữ V hoặc có tay cầm với cạnh tròn ở phía trên. Cửa hàng trực tuyến cho lưỡi phế liệu.
 2. Thè lưỡi ra xa nhất có thể.
 3. Đặt lưỡi cào về phía sau lưỡi của bạn.
 4. Nhấn cạp trên lưỡi của bạn và di chuyển nó về phía trước lưỡi của bạn trong khi áp lực.
 5. Chạy dụng cụ cạo lưỡi dưới nước ấm để dọn sạch mọi mảnh vụn và vi khuẩn khỏi thiết bị. Nhổ ra bất kỳ nước bọt dư thừa có thể đã tích tụ trong quá trình cạo lưỡi.
 6. Lặp lại các bước 2 đến 5 lần nữa. Khi cần thiết, điều chỉnh vị trí cạp lưỡi của bạn và áp lực bạn áp dụng cho nó để ngăn chặn phản xạ bịt miệng.
 7. Làm sạch dụng cụ cạo lưỡi và lưu trữ cho lần sử dụng tiếp theo. Bạn có thể cạo lưỡi của bạn một hoặc hai lần một ngày. Nếu bạn bịt miệng trong quá trình, bạn có thể muốn cạo lưỡi trước khi ăn sáng để tránh nôn.
Kết quả hình ảnh cho làm sạch lưỡi
Cách làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng

Mặc dù sử dụng bàn chải đánh răng có thể kém hiệu quả hơn so với sử dụng dụng cụ cạo lưỡi, bạn có thể thấy nó dễ sử dụng hơn – đặc biệt là nếu bạn đã đánh răng hai lần một ngày.

Đây là cách làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng:

 • Chọn bàn chải đánh răng có lông mềm; cửa hàng cho bàn chải trực tuyến .
 • Thè lưỡi ra xa như nó sẽ đạt được.
 • Đặt bàn chải đánh răng của bạn ở phía sau của lưỡi.
 • Chải nhẹ về phía trước và phía sau dọc theo lưỡi của bạn.
 • Nhổ nước bọt xuất hiện trong quá trình đánh răng và rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước ấm.
 • Làm sạch lưỡi của bạn thường xuyên như bạn đánh răng.

Bạn có thể muốn chải với 1 phần hydro peroxide và 5 phần nước mỗi ngày một lần nếu lưỡi của bạn bị đổi màu. Bạn nên súc miệng bằng nước sau khi vệ sinh.

Nước súc miệng có thể làm sạch lưỡi của bạn?

Nước súc miệng – đặc biệt là khi kết hợp với bàn chải đánh răng – có thể giúp làm sạch lưỡi và các bộ phận khác trong miệng của bạn.

Cân nhắc sử dụng nước súc miệng trị liệu có chứa hoạt chất để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng có thể gây hôi miệng và các tình trạng khác. Bạn có thể tìm thấy nước súc miệng qua quầy hoặc trực tuyến .

Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ hoặc nha sĩ kê toa cho bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn của nước súc miệng để chăm sóc răng miệng tốt nhất

Lợi ích của việc làm sạch lưỡi của bạn

Một số nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của việc làm sạch lưỡi của bạn:

Giảm các hợp chất lưu huỳnh gây hôi miệng

Một nghiên cứu năm 2004 trên Tạp chí nha chu kết luận rằng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi giúp giảm các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây hôi miệng. Một dụng cụ cạo lưỡi đã loại bỏ 75 phần trăm các hợp chất này và một bàn chải đánh răng đã loại bỏ 45 phần trăm trong số chúng.

Giảm vi khuẩn trên lưỡi

Một nghiên cứu năm 2014 trên BMC oral Health cho thấy việc làm sạch lưỡi làm giảm vi khuẩn trên lưỡi nhưng mức độ đó chỉ ở mức thấp nếu việc làm sạch lưỡi diễn ra thường xuyên. Bài báo kết luận rằng bạn nên vừa đánh răng vừa làm sạch lưỡi thường xuyên để có sức khỏe răng miệng tốt.

Đóng góp cho một miệng cảm giác tươi hơn

Các Hiệp hội Nha khoa Mỹ không đánh đồng lưỡi làm sạch với việc giảm hôi miệng, nhưng nó kết luận rằng làm sạch lưỡi của bạn có thể đóng góp cho một miệng cảm giác tươi mà bạn có thể thưởng thức.

Giảm mảng bám

Một năm 2013 nghiên cứu nguồn đáng tin cậy mảng bám ở trẻ em trong Tạp chí Quốc tế về Nha khoa Nhi lâm sàng cho thấy việc vệ sinh lưỡi thường xuyên bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo làm giảm mức độ mảng bám.

Có thể thay đổi nhận thức hương vị

Theo một nghiên cứu, việc làm sạch lưỡi có thể làm thay đổi nhận thức về vị giác của bạn, đặc biệt là sucrose và axit citric

Khi đi khám nha

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào đối với lưỡi của bạn, bạn nên đến bác sĩ hoặc nha sĩ. Ví dụ, hãy đến bác sĩ nếu lưỡi của bạn:

 • trông trắng hoặc phát triển các mảng trắng; một số điều kiện gây ra điều này bao gồm nấm miệng , bạch sản , địa y Planus miệng , và ung thư miệng
 • trông có màu đỏ hoặc phát triển các mảng màu đỏ hoặc hồng; đây có thể là lưỡi địa lý hoặc điều kiện khác
 • xuất hiện mịn hoặc bóng
 • trông vàng , đen hoặc lông
 • bị tổn thương do chấn thương
 • bị đau hoặc phát triển các vết loét hoặc cục không giải quyết sau một vài tuần
 • vết bỏng nặn
Lấy điCho dù bạn sử dụng dụng cụ cạo lưỡi, bàn chải đánh răng hoặc nước súc miệng, làm sạch lưỡi là một bổ sung tốt cho thực hành sức khỏe răng miệng hàng ngày của bạn. Làm sạch lưỡi của bạn một hoặc hai lần một ngày có thể giúp bạn giảm mùi hôi miệng và nguy cơ sâu răng cũng như góp phần tạo cảm giác sạch miệng.
Loading Facebook Comments ...