Cách khắc phục hiện tượng khô mũi khó thở vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh mũi chúng ta thường có hiện tượng khô, đau và khó thở. Nhiều khi còn chảy cả máu mũi, vậy nên các bạn cần phải có biện pháp phòng tránh mỗi khi mùa lạnh đến để không bị khô mũi khó thở.

Theo các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng trung ương thì sở dị có nhiều người bị khô mũi vào mùa lạnh là do lớp niêm mạc mỏng bị khô, co lại dẫn tới tổn thương gây ra hiện tượng đau rát và có thể có máu.

Hầu như sau khi hết cảm cúm, cơ thể đều thấy mệt mỏi, vậy khi trẻ bị mệt mỏi sau cảm cúm, mẹ cần làm gì? Đọc ngay

Cách khắc phục hiện tượng khô mũi khó thở vào mùa lạnh

Cách phòng tránh mũi bị khô và khó thở

– Khi thời tiết lạnh, hanh khô các bạn cần phải uống nhiều nước hơn so với ngày thường. Như vậy mới hạn chế được việc cơ thể bị thiếu nước, da bị khô, mũi bị khô. Các bạn có thể sử dụng thêm quạ phun xương để tạo độ ẩm cho không khí trong phòng ngủ hoặc nơi làm việc để tránh tình trạng bị khô mũi.

– Hạn chế tới những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Đặc biệt khi đi ra ngoài các bạn nên đeo khẩu trang, vừa hạn chế bụi bẩn bay vào mũi, vừa giúp cho mũi không bị lạnh và khô.

– Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như: dầu dừa, dầu mè, dầu hạnh nhân để hạn chế mũi bị khô. Đây là các tinh dầu chứa nhiều vitamin E, khoáng chất và các axit béo cần thiết làm ẩm và mềm da.

Cách khắc phục hiện tượng khô mũi khó thở vào mùa lạnh

– Không ngoáy mũi: Đây là tật mà rất nhiều người mắc phải. Nó không chỉ gây hại đến mũi mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi bạn dùng tay hoặc vật nhọn ngoáy mũi sẽ khiến lông mũi bị rụng, tổn thương lớp niêm mạc gây ra hiện tượng chảy máu cam. Vi khuẩn có cơ hội xâm nhập khiến khô mũi khó thở.

Cảm cúm có nên tập thể dục không? Vì sao như vậy? Tham khảo bài viết sau ngay nhé

– Cải thiện việc lưu thông trong mũi: Để mũi lưu thông dễ dàng các bạn nên rửa mặt bằng nước lạnh sau đó masage mũi, xông hơi cho mũi bằng các loại thảo dược. Tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Cách khắc phục hiện tượng khô mũi khó thở vào mùa lạnh

– Không nên cắt lông mũi: Lông mũi dài gây mất thẩm mỹ và nhiều người thường cắt đi. Tuy nhiên, đó là hành động rất sai lầm. Lông mũi có nhiệm vụ ngăn chặn bụi bẩn, khỏi bụi từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong lỗ mũi. Vì vậy nếu bạn cắt lông mũi thì mũi sẽ dễ bị tổn thương hơn. Và sau đó là không tránh được các bệnh liên quan về mũi.

 – Hỉ mũi không đúng cách: Việc hỉ mũi cũng rất quan trọng giúp bạn không bị khô mũi và khó thở. Nếu bạn xì mũi quá mạnh sẽ ảnh hưởng tới 1 số chức năng của mũi. Vì vậy nên xì mũi 1 cách nhẹ nhàng, tiến hành xì từng bên 1.

– Vệ sinh mũi hàng ngày: Đây là công việc vô cùng quan trọng giúp bạn không bị khô mũi khó thở. Ngoài ra nó còn đẩy các chất bẩn có trong mũi ra ngoài giúp mũi thông thoáng và không có khả năng bị viêm nhiễm. Các bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa hàng ngày. Sau khi đã rửa xong 2 hốc mũi các bạn nên lấy khăn mặt lau sạch bên ngoài và bên trong mũi.

– Cuối cùng là luôn bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng các loại hoa quả như: cam, bưởi, quýt, táo… Các loại hoa quả này sẽ bổ sung nước trong mùa khô hanh.

Ăn uống hợp lý cũng có thể hết nghẹt mũi đó, vậy nghẹt mũi nên ăn gì?

Chỉ cần thực hiện đúng các phương pháp trên các bạn sẽ không còn bị hiện tượng khô mũi khó thở vào mùa hanh khô nữa.

Bạn biết Mủ xoang chảy xuống họng để lâu nguy hiểm lắm không

Loading Facebook Comments ...