Cách nhận biết hiện tượng gai đôi cột sống

Thoát vị màng tuỷ có thể bị loét và vỡ, gây nên viêm màng não – tuỷ. Trong trường hợp biến dạng cột sống kèm theo dị dạng arnold – Chiari, dịch não tuỷ tới được tuỷ sống nhưng không thể chảy qua được các bán cầu lồi. Trong trường hợp như vậy, một màng não thoát vị có lẽ giúp cho sự hấp thu dịch não tuỷ tốt hơn. Ngày nay đã có những biện pháp phẫu thuật thích hợp để phục hồi tuần hoàn tự do của dịch não tuỷ qua lồi não. Phẫu thuật chỉ tiến hành khi đặc biệt cần thiết. Xương sườn cổ ở các dạng phát triển khác nhau, cũng không phải là hiếm gặp.

Cách chữa gai cột sống hiệu quả: http://anduoc.com/benh-gai-cot-song

Hiện tượng sườn cổ bất thường này được phát hiện ngẫu nhiên khi phân tích thi thể hay X-quang cột sống cổ.

Tuy nhiên thông thường không có triệu chứng gì đặc biệt (chiếm tới 90 – 95%). Trong y văn cổ, có nhiều tài liệu nói về triệu chứng và điều trị xương sườn cổ. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh của cột sống, vị trí hay gặp là vùng thắt lưng và xương cùng. Người bị gai đôi cột sống có thể không có triệu chứng gì, cũng có thể bị đau nhức, hạn chế vận động. Nhiều người thắc mắc không biết gai đôi cột sống là gì. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về bệnh lý này. Tỉ lệ bị gai đôi cột sống khá cao, khoảng 1-2 trẻ sơ sinh bị bệnh lý này trên 1000 trẻ được sinh ra. Gai đôi cột sống được chia làm ba loại: gai đôi cột sống ẩn, gai đôi có nang và thoát vị màng não. Dạng gai đôi có nang là nguy hiểm nhất vì có thể dẫn tới liệt một phần cơ thể người bệnh hoặc dù có phẫu thuật thì vẫn không cải thiện chức năng của dây sống. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh của cột sống, vị trí hay gặp là vùng thắt lưng và xương cùng. Tùy vào loại bệnh mà có các triệu chứng khác nhau.

Anh TrThS. Bs. Hoàng Minh Dũng: Xin chào mọi người. Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như Gai đốt sống cổ, Gai đốt sống ngực và Gai đốt sống thắt lưng được sử dụng tương ứng với khu vực mắc phải. Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. P/V: Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này, thưa bác sĩ. Liệu đó có đơn giản chỉ là căn bệnh do tuổi tác? Tuổi tác chỉ là một trong số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này. Thể nặng thì đứa trẻ có thể chết ngay từ bé. Những người có tổn thương típ trung bình, không có kết hợp tràn dịch não thì có thể sống lâu. Ngầu nhiên khuyết tật có thể từ bé nhưng đến tuổi nhi đồng muộn mới tiến triển thành một bệnh cảnh giống như bệnh rỗng tuỷ. Liệt, teo hai tay, bại, co cứng hai chân, mất cảm giác phân ly trên đoạn tuỷ cổ và đoạn tuỷ lưng. Năm 1924 Lance nghiên cứu thấy trong số 226 bệnh nhân bị vẹo cột sống có 4% bị gai đôi. Sicard cho rằng đái dầm ban đêm có liên quan tới gai đôi và được chỉ đạo bởi trung khu cấp cao nên điều trị bằng tâm lý liệu pháp có kết quả tốt. Là chứng bệnh hiếm gặp có thể xảy ra đơn độc hay kết hợp với thoát vị màng não tuỷ – tuỷ sống, hay với sọ đáy dẹt. Một lưới tổ chức tiểu não và tuỷ sống bị kéo dài lồi xuống dưới đè ép tuỷ sống.

Bài thuốc nam chữa thoái hóa cột sống: http://anduoc.com/chua-benh-thoai-hoa-cot-song-hieu-qua-trong-9-ngay.html

Tôi hay bị đau thắt lưng mỗi khi đi bộ hay đứng lâu một chỗ. Đi khám chụp Xquang, kết quả bị gai đôi cột sống thắt lưng và vôi hóa đốt L4, L5. Xin bác sĩ cho biết, vì sao tôi còn trẻ mà đã bị như vậy? Tập thể dục thẩm mỹ có ảnh hưởng gì không? Nên có chế độ ăn uống với các dưỡng chất như thế nào cho phù hợp? Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh của cột sống, vị trí hay gặp là vùng thắt lưng và vùng xương cùng. Người bị gai đôi cột sống có thể không có biểu hiện gì, cũng có thể đau mạn tính, thỉnh thoảng có những đợt đau cấp. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong số những bệnh nhân bị đau cột sống, nếu có gai đôi thì bị nặng hơn, gai đôi còn thúc đẩy thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, không phải cứ người bị gai đôi và bị đau lưng là bị thoát vị đĩa đệm. Khi bệnh nặng hơn sẽ bị đau tê ở cổ, kéo xuống hai tay hoặc đau vùng lưng và kéo dọc xuống hai chân. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị mất thăng bằng, cơ bắp thiếu lực, đặc biệt là ở tay và chân. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể người bệnh còn bị mất kiểm soát tiểu tiên, đại tiện. Khi khớp xương bị thoái hóa theo tuổi tác, các sụn bọc các đầu xương cũng bị hư hại khiến xương dưới sụn không được bảo vệ sẽ cọ sát nhau gây viêm cột sống dính khớp. Lúc đó, cột sống sẽ tìm cách tự điều chỉnh bằng cách mọc ra các gai xương bao quanh khớp xương. Ngoài ra, gai xương có thể là hậu quả của chấn thương, béo phì hoặc do yếu tố di truyền (có 1 số người mang gen khiến cho đĩa đệm yếu hơn bình thường). Trước hết, bệnh nhân sẽ được dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ giúp bệnh ổn định chứ không giúp người bệnh khỏi hoàn toàn, cũng không thể dùng thuốc kéo dài do nhiều tác dụng phụ. Kể cả dùng biện pháp phẫu thuật thì gai xương vẫn có thể mọc trở lại.

Bạn bị gai đôi cột sống 10 năm, nếu không có triệu chứng gì mà hoàn toàn chỉ phát hiện trên film thì mọi sinh hoạt của bạn cũng hoàn toàn bình thường. Nhưng, nếu có các biến chứng như chèn ép thần kinh thì có thể dùng các phương pháp vật lý trị liệu không dùng thuốc để khắc phục tình trạng bệnh của bạn. Cùng lúc, người ta sẽ khám và có các phương pháp luyện tập cơ cổ để hỗ trợ bạn. Người khám lâm sàng sẽ quyết định điều trị trực tiếp. Nếu có thoát vị do gai đôi cột sống thì sẽ phải nhờ đến phẫu thuật điều trị. Bố của bạn bị tai biến và parkinson nên việc phục hồi chức năng rất quan trọng. Việc tập luyện không ngăn được diễn tiến của bệnh Parkinson nhưng nó sẽ làm chậm lại quá trình tăng nặng của bệnh. Về các bài tập phục hồi chức năng, cần xem xét đến tình trạng thể chất của bố bạn. Em có thể đưa bố đến các trung tâm phục hồi chức năng để được tư vấn và chỉ định phương pháp tập luyện phù hợp.

Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống. Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai. Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc. Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, xoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai. Khi có triệu chứng bệnh gai đôi cột sống, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Nhiều người bệnh thường nghĩ đến phẫu thuật để cắt bỏ gai xương. Nhưng thực tế điều trị gai đôi cột sống thường nghiêng về hướng điều trị bảo tồn. Điều trị gai đôi cột sống thường nghiêng về hướng điều trị bảo tồn. Điều trị gai đôi cột sống bao gồm các biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Những thuốc thường dùng là thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ… Người bệnh có thể dùng các dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ để giảm trọng lượng đè lên đốt sống. Người bệnh nên có chế độ vận động hợp lý, đều đặn. Các môn thể thao như bơi lội, aerobic, yoga,… có tác dụng tốt đối với sức khỏe người bị gai đôi cột sống. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày. Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày. Biện pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi các dây chằng đốt sống làm hẹp ống tủy hoặc các lỗ tiếp hợp ở cột sống, gây chèn ép rễ thần kinh. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật, gai xương có thể mọc lại ở vị trí cũ.

Loading Facebook Comments ...