Cách phòng chống những biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không đáng sợ mà đáng sợ nhất là những biến chứng của tiểu đường gây nguy hiểm. Bệnh tiểu đường xảy ra do rối loạn chuyển hóa, chỉ khi biểu hiện bệnh ra bên ngoài thì tình trạng bệnh đã nặng. Nguy hiểm nhất là khi những biến chứng của tiểu đường xảy ra, có nguy cơ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp giữa ăn uống và tập luyện cùng uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể kiểm soát được tình trạng tiểu đường cũng như biến chứng của tiểu đường.

Các biến chứng của tiểu đường

Các vấn đề về tim mạch: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong cao. Khi lượng đường trong máu quá cao sẽ gây ra các vấn đề như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não rất nguy hiểm.

 

Kết quả hình ảnh cho biến chứng tiểu đường

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Tổn thương thần kinh: Có thể gây tổn thương thần kinh. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như mất cảm giác, tê bì, yếu cơ, có thể gây hoại tử. Thường xảy ra ở bàn chân, bệnh nhân có thể tháo khớp hoặc cắt cụt chi.

Gây suy thận: Thận có chức năng lọc máu, hàm lượng đường trong máu cao gây tổn thương vi mạch của thận, làm suy giảm các chức năng của thận, gây suy thận.

Ảnh hưởng tới thị lực: Bệnh tiểu đường gây ra các bệnh lí về võng mạc, suy giảm thị lực, có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp và nguy cơ dẫn tới mù lòa.

Các vết thương khó lành, có thể gây ra nhiễm trùng: bệnh nhân tiểu đường khi bị tổn thương, các vết thương rất khó lành, có thể gây nhiễm trùng, nguy cơ dẫn tới tử vong.

Có thể gây ra các biến chứng cấp tính như hạ đường huyết hay hôn mê do đường huyết tăng.

Cách phòng chống những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Kiểm soát lượng đường trong máu là cách tốt nhất để phòng chống những biến chứng tiểu đường. Kiểm soát lượng đường bằng cách chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như những thực phẩm có nhiều chất xơ, hạn chế những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, lượng đường cao.

Kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện bệnh tiểu đường và điều trị kịp thời.

Bên cạnh uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường cần kết hợp với một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lí.

Phòng chống bệnh tiểu đường bằng cách có một chế độ ăn uống khoa học. Tránh những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Không hút thuốc lá và rượu bia để phòng tránh nguy cơ tiểu đường. Đặc biệt là kiểm soát cân nặng hợp lí, bởi thừa cân sẽ gây kháng insulin, nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Tăng cường tập luyện thể dục phù hợp với sức của mình để làm giảm nguy cơ gây mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm thông tin về lấy cao răng tại nhakhoalongbien.org

Loading Facebook Comments ...