cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Sâu răng là căn bệnh có thể phòng ngừa nhưng nhiều người không quan tâm cũng như không biết cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Bài viết sau sẽ đưa ra cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả:

  • Vệ sinh răng đúng cách: vệ sinh răng miệng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa sâu răng. Để phòng bệnh cần phải chải răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn, chải đúng cách bằng bàn chải long mềm, chải mặt ngoài, mặt trong, mặt trên, hàm trên hàm dưới. Áp dụng đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng để loại bỏ cặn bám thức ăn cũng tương đương với việc loại bỏ môi trường có thể tạo acid gây sâu răng.
  • Chế độ ăn uống khoa học: Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng là nguồn cung cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển vì thế hạn chế ăn đồ nhiều đường, thức uống có ga là một trong những cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Sau khi ăn nên uống nước để loại bỏ bớt các chất bám lại trên răng.
  • Sử dụng nước súc miệng: sử dụng chất kháng khuẩn để chống lại các vi khuẩn gây sâu răng khá hiệu quả, đặc biệt với những răng bị mất chất khoáng, hoặc mới làm răng thẩm mỹ, phục hình răng sứ lâu ngày. Các loại nước súc miệng ngày càng trở lên phổ biến góp phần hạn chế sâu răng và bảo vệ khoang miệng hiệu quả.
  • Bổ sung Fluor: đây là cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả, giảm đến 50-60 % sâu răng. Bổ sung fluor chính là cách để duy trì quá trình chuyển hóa apatit thành fluorapatit làm cho răng cứng chắc hơn. Có 2 cách để bổ sung fluor cho răng:
  • Đường uống: các nguồn bổ sung qua đường uống như nước uống công cộng, muối fluor, viên fluor hoặc vitamin fluor có hàm lượng 0,25 – 1mg cho trẻ và tăng dần theo tuổi và các loại đồ uống như sữa, nước hoa quả,…
  • Bổ sung fluor tại chỗ: Dùng nước súc miệng hoặc kem đánh răng có chứa fluor để bổ sung fluor lại chỗ cho răng
  • Khám răng định kỳ: thường là 6 tháng 1 lần, đối với người răng có nhiều cao răng, men răng yếu cần khám 3 tháng/lần. Để phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh về đường răng miệng
  • Biện pháp tram bít hố rãnh trên than răng: cách này có tác dụng là che đi các hố rãnh trên thân răng trưởng thành để tránh thức căn đọng lại gây sâu răng. Đây là cách hiệu quả đối với những răng bên trong của hàm. Vật liệu trám phủ chỉ duy trì được một thời gian nên cần định kỳ thay vật liệu trám răng để bảo vệ răng tốt và tránh được sâu răng.
Loading Facebook Comments ...