Cách sử dụng cây mã đề chữa sỏi thận tại nhà

Cây mã đề mọc nhiều trong tự nhiên, cây có thể dễ nhầm với nhiều loại cây thảo dược khác nhau. Công dụng được chứng minh trong các bài thuốc đông y về tính mát và vị ngọt thanh. Là cây thuốc lợi tiểu và thanh lọc cơ thể tốt, vậy cây có tác dụng ra sao và sử dụng như thế nào?

Cây mã đề

Mã đề là cây thân cỏ, mọc ở nhiều khu vực khác nhau có thể chịu được các vùng đất sỏi đá khô cằn. Cây mã đề cao từ 10 đến 15cm, lá có cuống dài rất dễ nhận ra vì có gân dọc theo hình cuống lá đồng quy ở ngọn lá.

Theo đông y mã đề là cây thuốc có vị ngọt tính hàn có công dụng bổ khí huyết, thanh nhiệt và lọc nước tiểu hiệu quả. Trong điều trị bệnh sỏi thận cây được dùng như một cây thuốc đơn lẻ hoặc trong các bài thuốc.

Câu mã đề thường sử dụng

Câu mã đề thường sử dụng

Nếu bạn đang mắc sỏi nhỏ dưới 7mm hoặc có triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu hôi và tiểu đục thì bạn có thể dùng một số bài thuốc sau:

Bài thuốc từ cây mã đề

Lá mã đề hoa và rễ đem rửa sạch và phơi khô. Dùng 16g mã đề, 20g thạch cao, 12g bạch truật, quế chi và kim thảo môi loại 6g đem sắc thuốc uống hàng ngày 2 lần sau bữa ăn. Dùng liên tiếp từ 15 đến 20 ngày bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm đáng kể.

Ngoài ra bạn có thể dùng mã đề, râu ngô và chuối hột, mỗi loại 50g đem sắc thành nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần chỉ sau 1 tháng là có thể bào sỏi tốt.

Bông mã đề được dùng làm thuốc

Bông mã đề được dùng làm thuốc

Một số lưu ý

  • Bạn cần rửa sạch cây trước khi sử dụng do cây mọc sát mặt đất, chứa nhiều đất đá, bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
  • Các bài thuốc nam cần sử dụng một thời gian sau mới có hiệu quả. Tùy vào thể trạng và cơ địa mỗi người mà công hiệu của bài thuốc sẽ khác nhau
  • Chỉ sử dụng bài thuốc đối với trường hợp bị sỏi nhỏ dưới 10mm. Các trường hợi bị sỏi lớn khuyên bạn nên đi tán sỏi sẽ tốt hơn.

Một số công dụng khác

Chữa ho dai dẳng: Theo đông y cổ truyền việt nam có nói: “Dùng 20 đến 50g mã đề rửa sạch cho vào ấm đun với lửa nhỏ sôi 30 phút cho ra. Số nước bạn chia làm 3 phần sử dụng trong ngày, dùng vài ngày sẽ giúp giảm cơn ho.

Trị chảy máu cam: Dùng 1 nắm lá mã đề tươi đem giã nát vắt lấy nước cốt. Đặt người bệnh nằm trên giường gối cao đầu rồi nhỏ nước vào. Dùng bã đem đắp lên trán sẽ giúp ngăn ngừa chảy máu cam hiệu quả.

Loading Facebook Comments ...