CẢNH BÁO Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA TRẺ NHỎ

Ô nhiễm không khí đang là mối nguy hại haị đầu đối với trẻ nhỏ nhất là ở trẻ emvì đây là độ tuổi đang phát triển, sức đề kháng non nớt và dễ bị tấn công bởi nhiều tác động từ môi trường.
Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, có tới 600.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí. Con số này cao hơn cả tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS và sốt rét cộng lại. Thực tế này cho thấy một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động nhất hiện nay chính là ô nhiễm không khí – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh về đường hô hấp và ung thư phổi.

* HƠN 1 TRIỆU TRẺ EM TỬ VONG DO  Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ MỖI NĂM

Số liệu thống kê và phân tích từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  cho biết, mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp, trong đó 60% là do ô nhiễm không khí.WHO cũng dự tính rằng có khoảng 2- 3% trẻ em sinh ra bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường  bị khuyết tật bẩm sinh .
Riêng Việt Nam, Chỉ tính tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ở Tp.HCM, so sánh số liệu năm 1996 và 2005 cho thấy, số trẻ em phải nhập viện điều trị bệnh hen suyễn tăng từ 3.047 trường hợp lên đến 11.491, viêm tai giữa tăng từ 441 lên 1.999 ca, nhiễm khuẩn hô hấp dưới tăng từ 2.727 trường hợp lên 3.772.  Điều đó chứng tỏ số trường hợp mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng mạnh.

* TRẺ NHỎ SỐNG TRONG MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM DỄ MẮC CÁC BỆNH VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP .

Chất ô nhiễm không khí làm gia tăng độc tố trong máu gây sơ vữa động mạch , cao huyết áp , dẫn tới các hệ lụy về tim mạch , thần kinh , hô hấp , tiêu hóa cho trẻ nhỏ . Ngoài ra còn liên quan đến nhiều bệnh về đường hô hấp dẫn tới ung thư cao như ung thư phổi , phổi tắc nghẽn mãn tính khi phát hiện bệnh thì đã chuyển biến nặng và rất nguy hiểm  .


Ô nhiễm không khí có thể gia tăng bệnh tiểu đưởng tuýp 2 ở trẻ nhỏ , đây là một nghiên cứu đã đuộc công bố , các nhà khoa học đã phát hiện ra trẻ nhỏ sống trong khu vực không khí ô nhiễm có nồng độ insulin cao hơn hẳn so với trẻ nhỏ sống trong khu vực ít bị ô nhiễm được nghiên cứu từ 378 trẻ nhỏ 10 tuổi .
Tại Việt Nam, dù vẫn chưa có thống kê đầy đủ nhưng các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí không ngừng gia tăng những năm gần đây. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy, có đến 72% hộ gia đình ở Hà Nội mắc bệnh liên quan đến hô hấp do ô nhiễm không khí, trong đó quận Hoàng Mai chiếm tỷ lệ cao nhất
Chính vì thế để bảo vệ những người thân yêu của bạn nhất là trẻ nhỏ hãy hành động ngay hôm nay. Để tạo cho trẻ em một môi trường sống an toàn, khỏe mạnh , bằng nhiều biện pháp phòng tránh khác nhau bạn có thể trồng cây thanh lọc không khí hoặc sử dungmáy làm sạch không khí như Airocide giúp đảm bảo môi trường an toàn cho gia đình bạn.

Loading Facebook Comments ...