Chăm sóc răng giả tháo lắp sạch sẽ và vệ sinh hàng ngày

Dù là răng giả hay răng thật đều cần chăm sóc hàng ngày để giúp ăn nhai dễ dàng và thẩm mỹ.

Có 2 loại răng giả cố định là cầu răng sứ và răng Implant và răng giả không cố định là hàm giả tháo lắp. Đều có chức năng thay thế răng đã mất, tuy nhiên mỗi loại sẽ có cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng khác nhau bạn cần để ý.

chăm sóc răng giảCần vệ sinh và chăm sóc răng giả như thế nào?

Chăm sóc răng giả tháo lắp

Hiện nay răng giả tháo lắp phổ biến 2 loại là răng giả tháo lắp bán phần là thay thế một vài răng trên cung hàm và răng giả tháo lắp cả hàm bằng nhựa.

Chăm sóc răng giả tháo lắp sạch sẽ và vệ sinh hàng ngày:

– Sau mỗi bữa ăn bạn nên tháo ra để vệ sinh chải hàm răng, bạn nên chỉ chải mặt ngoài của vòm răng, còn mặt trong của nền vòm răng, mặt tiếp xúc với lợi và vòm miệng thì chải cẩn thận hoặc hạn chế để răng có thời gian bền lâu hơn.

– Dùng xà phòng loãng loại nhẹ mùi và bàn chải lưỡi mềm để chải răng hàng ngày. Không nên dùng kem đánh răng vì có thể mài mòn hàm giả. Sau đó chải răng bằng xà phòng phải rửa lại thật sạch bằng nước.

chăm sóc răng giả tháo lắpChải sạch hàm nhựa giả bằng bàn chải đánh răng

– Dùng loại bàn chải răng đầu mềm để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn để giữ màu sắc cho răng giả và tránh ố vàng.

– Nên súc miệng bằng nước muối sinh lý sau mỗi bữa ăn để làm sạch khoang miệng, bạn cũng có thể tự pha nước muối tại nhà.

– Với hàm giả mỗi buổi tối trước khi đi ngủ nên tháo ra và ngâm trong dung dịch vệ sinh, sau khi thức dậy thì rửa lại bằng nước sạch.

cach cham soc rang gia thao lapNgâm hàm giả vào dung dịch vệ sinh, không mang khi đi ngủ

Chăm sóc răng giả cố định

Răng giả cố định có 2 loại là cầu răng sứ chỉ thay thế phần thân răng ở trên, không có chân răng như răng thật nên phần nướu răng bên dưới sẽ dễ giắt thức ăn và sau một thời gian xương hàm bị tiêu dần và nướu bị tụt xuống dễ nhận thấy là mất thẩm mỹ.

Loại còn lại là răng Implant thay thế răng thật gồm chân răng (trụ Implant đặt trong xương hàm) và mão răng sứ y hệt một chiếc răng thật. Chân răng cố định vĩnh viễn, phần mão sứ bên trên phải chăm sóc vệ sinh để giữ cho việc ăn nhai lâu dài, nếu mão răng này bị hư hỏng thì chỉ cần thay mão sứ khác mà thôi.

 

Vì làm bằng vật liệu nhân tạo cũng như không có tủy để nuôi dưỡng nên răng sứ sẽ phải chịu những tác động của lực nhai cũng như sự bào mòn của chất axit có trong thức ăn và nước bọt.

Những ảnh hưởng này là không thể tránh khỏi, gây ảnh hưởng không ít đến độ bền. Tuy nhiên, nếu có cách chăm sóc tốt thì có thể hạn chế được những ảnh hưởng này và kéo dài tuổi thọ cho răng.

Loading Facebook Comments ...