Đánh giá đồng hồ Quartz có tốt không ?

Có thể nói đồng hồ Quartz là một tinh hoa nghệ thuật chế tạo đồng hồ. Quartz theo tiếng việt có nghĩa là thạch anh, nó là loại khoáng chất rất phổ biến, đứng thứ 2 trong thành phần của vỏ trái đất. Điều đấy giải thích tại sao đồng hồ Quartz lại rất phổ biến, chiếm đa số trên thị trường và được sản xuất với giá thành rất rẻ. Cái tên đồng hồ thạch anh (Quartz) cũng từ đó mà ra.

 

 

 

 

đồng hồ quartz

Một trong những đặc điểm tuyệt vời mà thạch anh có đó là tính chất có thể tạo ra dòng điện, gọi là hiệu ứng áp điện. Tính năng này của thạch anh làm cho nó trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo để sử dụng làm thiết bị xem giờ trong đồng hồ.

Đồng hồ Quartz, hay còn được gọi là đồng hồ chạy bằng Pin tại Việt Nam, là dòng đồng hồ hoạt động dựa trên chuyển động của tinh thể thạch anh. Trải qua gần 60 năm phát triển, các mẫu đồng hồ ngày càng tiên tiến hơn, đạt độ chính xác cao gần như là tuyệt đối. Thụy Sỹ và Nhật Bản là 2 quốc gia không ngừng phát triển và cải tiến dòng đồng hồ này, hiện nay sai số của đồng hồ Quartz chỉ khoảng ±10s đến ±5s / năm.

Đánh giá đồng hồ Quartz có tốt không ?

Chất liệu tạo nên bộ máy Quartz

Chất liệu để cấu thành nên bộ máy Quartz như đã nói ở trên, đó chính là các tinh thể thạch anh, nhựa, thạch anh, thạch anh tổng hợp,….Thạch anh rất cứng, thường không màu nhưng cũng có nhiều dạng được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau, có màu sắc khác nhau, thường xuất hiện ở gần các mỏ đá.

Cơ chế hoạt động của máy Quartz

1. Đầu tiên, Pin đồng hồ sẽ gửi năng lượng điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử, làm cho các thạch anh dao động với tần số cụ thể là 32768 Hz rung động mỗi giây.

2. Các mạch điện tử sẽ đếm số rung và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện trong một giây đồng hồ.

3. Các xung điện có hiển thị lên trên màn hình đồng hồ. Nếu đồng hồ chạy bằng kim thì sẽ thu vào động cơ bàn đạp.

4. Động cơ sẽ làm cho các bàn đạp xoay, tác động lên bánh răng bên trong đồng hồ.

5. Bánh răng xoay kéo theo các kim đồng hồ sẽ quay trên mặt số, cụ thể là kim giây, kim giờ và kim phút.

Cấu tạo của bộ máy

đồng hồ quartz

Được ra đời đầu tiên và được các nghệ chân chế tạo rất tinh tế, đồng hồ Quartz thường có cấu tạo bộ máy khá đơn giản nhưng rất chắc chắn và bền bỉ. Cấu tạo gồm có :

– Pin

– Động cơ để đẩy bàn đạp là Electric

– Bản Vi mạch, hay còn được gọi là Chíp.

– Quan trọng nhất đó là tinh thể thạch anh

– Bản vi mạch siêu nhỏ để nối các thành phần khác.

– Núm điều chỉnh thời gian.

– Bánh răng kết nối điều chỉnh đồng hồ.

– Trục trung tâm để gắn kim.

Loading Facebook Comments ...