Đâu là những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày và giải pháp phòng tránh

Đây là dấu hiệu quan trọng và thường có ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày tá tràng. Bệnh nhân thường cảm giác đau ngay ở thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Cảm giác đau tùy thuộc vào người bệnh, có người cảm giác đau tức, có người cảm giác đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, tuy nhiên người bệnh không có cảm giác đau quặn.

Résultat de recherche d'images pour "đau dạ dày"

>> Món ăn dành cho người đau dạ dày

Cơn đau có thể lên ngực hay lan ra sau lưng hoặc không lan. Một điều cần chú ý đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tá tràng là cơn đau thượng vị thường có tính chất chu kỳ và có liên quan đến bữa ăn. Kém ăn là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh, không đặc hiệu cho một bệnh lý ở một cơ quan nào. Kém ăn tăng lực: người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thượng vị, rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức, nôn.

>> Đau dạ dày có nên ăn chuối

Nguyên nhân của kém ăn trước tiên phải nghĩ đến là bệnh lý dạ dày ngoài ra các bệnh lý ngoài bộ máy tiêu hoá như bệnh nhân, bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần. Một trường hợp đặc biệt của kém ăn nữa chứng kém ăn vô căn và lâu dài bệnh nhân có thể chết do suy mòn. Ợ không phải là một dấu hiệu bệnh lý quan trọng nhưng lại gây nhiều khó chịu và phiền phức cho người bệnh. Nôn là hiện tượng người bệnh tống các chất chứa trong dạ dày ra ngoài đường mồm. Buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn ra được.

Buồn nôn và nôn có thể đi đôi với nhau, nhưng cũng có khi chỉ có một dấu hiệu xảy ra đơn độc. Các bệnh ở dạ dày góp phần quan trọng nhất trong nguyên nhân gây ra nôn: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày. Bình thường trong ống tiêu hoá không có máu, khi máu thoát ra khỏi thành mạch, chảy vào trong lòng ống tiêu hoá, lúc đó gọi là chảy máu tiêu hoá.

>> Dạ dày nhím ngâm rượu ?

Bởi khi đó, thức ăn không được tiêu hóa có thể bị phân hủy và lên men gây ra tình trạng đầy hơi hay đau dạ dày. Do vậy, bạn nên lưu ý ăn trước khi ngủ khoảng 1 – 2 giờ và dùng những món ăn nhẹ là tốt nhất. Nếu bạn thường xuyên có thói quen dùng loại thuốc này ngay cả khi gặp những cơn đau nhẹ thì hãy thay đổi chúng ngay. Bởi việc lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây hại nghiêm trọng đến dạ dày. Hầu hết các loại thuốc giảm đau đều tác động tiêu cực đến niêm mạc dạ dày.

Loading Facebook Comments ...