ĐAU RĂNG DO MỌC RĂNG KHÔN PHẢI LÀM SAO

 Dùng gel gây tê

Gel gây tê miệng có thể giúp giảm cảm giác đau đớn ở nướu. Các loại gel này được bày bán ở nhiều cửa hàng thuốc tư nhân và bạn có thể mua mà không cần có đơn thuốc của bác sĩ. Các loại gel này chứa một loại thành phần hoạt tính có tên benzocaine, từ đó giúp gây tê khu vực bạn sử dụng thuốc.

Hầu hết mọi loại gel sử dụng cho miệng đều có thể được thoa trực tiếp lên vùng nướu bị ảnh hưởng bởi răng khôn xuyên suốt trong ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có in trên bao bìa của sản phẩm trước khi sử dụng nhé. Bên cạnh đó cũng nên xem xét nếu như bạn có dị ứng với các thành phần hay không để tránh gây tổn hại đến sức khỏe của mình.

2. Uống thuốc Ibuprofen

Uống thuốc Ibuprofen giúp giảm đau do răng khôn

Thuốc Ibuprofen là một loại thuốc giảm đau bạn có thể mua mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Loại thuốc này có tác dụng kháng viêm. Nếu bạn sử dụng loại thuốc này theo liều lượng hợp lý được in trên bao bì sản phẩm, Ibuprofen có thể giúp xóa bỏ cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, Ibuprofen còn có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm tại vùng nướu chịu ảnh hưởng từ sự phát triển của răng khôn. Ibuprofen hoặc các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) khác có thể giúp kiểm soát cơn đau một cách hiệu quả cho đến khi bạn có thể đến bệnh viện điều trị.

3. Chườm đá lạnh

Chườm một túi nước đá lên chỗ đau có thể giúp bạn giảm thiểu viêm nhiễm, từ đó giúp giảm đau. Sử dụng túi chườm đá cũng có thể giúp gây tê.

Bạn có thể sử dụng túi chườm đá bọc khăn và chườm lên phần da bên ngoài vị trí bị đau trong vòng 15 phút. Bạn có thể liên tục chườm túi đá cho đến khi cơn đau giảm dần, tuy nhiên bạn nên nhớ sau 15 phút chườm đá bạn nên tạm ngưng 15 phút trước khi tiếp tục chườm.

4. Súc miệng nước muối

Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau do răng khôn

Nước muối có tính chất khử trùng tự nhiên. Theo như một nghiên cứu thực hiện năm 2010 cho biết rằng việc súc miệng bằng nước muối có khả năng giúp giảm thiểu vi khuẩn. Đôi khi, cơn đau xung quanh nướu của răng khôn hình thành do sự tích tự vi khuẩn ở khu vực này.

Vì thế, súc miệng nước muối giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn, giảm nhiễm trùng và xua tan sự khó chịu. Để làm nước muối, bạn có thể pha một vài muỗng muối vào một ly nước đun sôi. Sau khi nước đã nguội bớt, bạn có thể sử dụng nước này để súc miệng. Sau khi súc miệng xong, bạn nhổ ra nhé.

5. Nhai hành tây

Một nghiên cứu cho biết rằng trong hành tây có chứa chất kháng viêm cũng như các thành phần kháng khuẩn. Việc này có nghĩa rằng khi bạn tiêu thụ hành tây bạn sẽ nhận được một số lợi ích trong việc giảm sưng cũng như chống nhiễm khuẩn.

Bạn có thể sử dụng hành tây để giúp giảm đau tại nhà bằng cách:

  • Cắt hành thành từng miếng nhỏ
  • Nhai hành tây ở bên răng khôn đang bị đau
  • Tiếp tục nhai cho đến khi cơn đau được giảm bớt, sau đó nhả bỏ xác hành

Các bước trên giúp các dung dịch có chứa trong hành có thể thấm vào nướu giúp giảm viêm nhiễm cũng như diệt khuẩn.

6. Đặt túi trà vào chỗ đau

Theo nghiên cứu, chất tanin chứa trong các túi trà có tính kháng khuẩn cũng như kháng viêm. Điều này có nghĩa rằng sử dụng túi trà có thể giúp giảm sưng và chống nhiễm khuẩn.

Để sử dụng túi trà, sau khi pha trà, bạn nên đặt tách trà của mình vào tủ lạnh cùng với túi trà. Sau khi trà đã lạnh, bạn có thể lấy túi trà ra và đặt vào phần bị đau bên trong miệng.

Giữ vệ sinh răng miệng khi mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn, có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ đau răng khôn hoặc tổn hại đến nướu của bạn. Những điều bạn có thể làm bao gồm:

• Giữ vệ sinh răng miệng: Bạn nên đánh răng 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa và các loại nước súc miệng để giúp giảm vi khuẩn trong miệng gây nhiễm trùng.

• Uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ giúp rửa trôi thức ăn thừa cũng như các loại vi khuẩn ra khỏi răng và nướu.

• Hạn chế thức ăn nhiều đường: Thức ăn chứa nhiều đường có thể mắc kẹt trong nướu của bạn trong quá trình răng khôn mọc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Đau răng khôn có thể đem lại nhiều bất lợi cũng như ảnh hưởng đến công việc của bạn. Bạn có thể áp dụng những phương pháp trên để giúp kiềm hãm cơn đau cũng như ngăn chặn nhiễm trùng, viêm nhiễm phát triển. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ là phương pháp tức thời, bạn vẫn nên đến bệnh viện kiểm tra, đặc biệt là khi có những dấu hiệu bất thường nhé.

Loading Facebook Comments ...