Điểm mặt những cách hay trị đau thượng vị

Thượng vị là vùng giữa rốn và xương ức, phần nằm giữa rốn và ức bao gồm dạ dày, đại tràng, tá tràng, ruột non, và nhiều cơ quan nội tạng khác, cùng cả vùng biểu bì ngoại trừ cùng cơ thể. Bí quyết trị bệnh đau vùng thượng vị và những cách điều trị gây khó thở, ợ hơi,… bệnh mang thể lan ra thêm nhiều vị trí khác trên cơ thể phải mọi người cần nắm rõ những nguyên nhân cũng như 1 vài phương pháp phòng giảm thiểu

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh đau vùng thượng vị.

Việc điều trị cũng vì thế mà tiến hành khác nhau tùy theo nguyên nhân cụ thể. Đau thượng vị kèm ợ hơi có thể là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích hay tắc nghẽn đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Viêm tụy – đau cấp tính lan tỏa ra phía sau.
  • Bệnh lý túi mật – đau thượng vị cấp tính, liên tục ói mửa, sốt…
  • Tắc nghẽn đường tiêu hóa – đau bụng cấp tính, kèm theo nôn mửa và đầy bụng.
  • Hội chứng ruột kích thích – biểu hiện là cơn đau trong thời gian dài có kèm chứng ợ hơi.

dau-vung-thuong-vi

Những cách điều trị đau vùng thượng vị cơ bản

  • Điều trị hội chứng ruột kích thích

Ruột kích thích là hiện tượng liên quan đến rối loạn chức năng ở ruột già, có các biểu hiện như đau bụng, ợ hơi, có thể kèm theo hiện tượng tiêu chảy. Ruột kích thích không gây các hậu quả nghiêm trọng đối với hệ đường ruột và người bệnh như các loại bệnh dạ dày khác. Hội chứng này có thể được kiểm soát một cách dễ dàng bằng cách thư giãn, giảm áp lực tâm lý, dùng men tiêu hóa, thuốc điều tiết tiêu hóa, có chế độ ăn uống nhiều chất xơ để thúc đẩy chức năng tiêu hóa của đường ruột,…

  • Điều trị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm cũng gây ra chứng đau bụng và có thể kèm theo ợ hơi, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy, mất nước, buồn nôn và nôn. Ngộ độc thực phẩm cần xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc, nếu nghiêm trọng cần phải ngay lập tức đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để thực hiện quy trình giải độc. Nếu nhẹ có thể tự xử lý tại nhà bằng cách uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi.

Điều trị ngộ độc thực phẩm

  • Điều trị tắc nghẽn đường tiêu hóa

Tắc nghẽn đường tiêu hóa có thể được điều trị bằng cách uống men tiêu hóa, uống nhiều thức uống bổ dưỡng cho hệ tiêu hóa, dùng thuốc điều trị.

Điều quan trọng nhất với người đau vùng thượng vị ợ hơi luôn là chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong công đoạn điều trị triệu chứng ở vùng thượng vị, khiến dịu cơn đau bụng cũng như ngăn ngừa, phòng tránh nguy cơ hình thành các chứng bệnh tiêu hóa không mong muốn.

Đau vùng thượng vị ợ hơi cần được chú  ý bởi nó có thể là biểu hiện của một số chứng bệnh khác nhau, người bệnh phải được thăm khám và chuẩn đoán chính xác để được điều trị tốt nhất.

Loading Facebook Comments ...