HOÀI NIỆM LỊCH SỬ QUA THÚ CHƠI ĐỒNG HỒ THỤY SỸ CỔ

Vì sao đồng hồ Thụy Sỹ cổ lại có giá hơn 1 tòa nhà biệt thự?

 

Sự khác biệt giữa một chiếc đồng hồ cổ (Antique) và đồng hồ cũ (Vintage) được thể hiện qua tuổi đời. Một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ cổ có thể có tuổi đời đến 100 năm, còn những mẫu đồng hồ cũ (Vintage) có thể chỉ dao động trong khoảng thời gian vài chục năm. Thực tế cho thấy, có những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ cổ đã sản xuất cách đây hàng trăm năm và tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng nữa nhưng lại được rất nhiều người săn lùng và sẵn sàng trả giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng để có thể sở hữu.

lich-su-dong-ho-thuy-sy-3

Chính vì vậy, việc săn lùng để sở hữu những cỗ máy thời gian này trở thành báu vật và luôn là niềm khao khát của giới sành chơi. Đây được đánh giá là một trong nhiều yếu tố quan trọng, bên cạnh yếu tố thời gian, giúp xác định giá trị của những chiếc đồng hồ cổ.

 

Để chơi đồng hồ Thụy Sỹ cổ, bạn cần trang bị kiến thức gì?

 

Trước khi quyết định chơi đồng hồ Thụy Sỹ cổ, bạn nên xác định 1 điều rằng thú chơi đồng hồ Thụy Sĩ cổ cần nhất là niềm đam mê để có thể kiên trì theo đuổi. Sở hữu những “cỗ máy thời gian” hoàn hảo, hoài niệm lại quá khứ của một thời đã qua thực sự giúp những người sưu tầm đồng hồ cổ có những khoảng lặng riêng, quên đi dòng chảy thời gian và bỏ lại sau lưng cuộc sống vội vã, bận rộn của ngày hôm nay.

fgfgv_zpsdcede330

Nhiều người nên biết rằng, tiền bạc chưa hẳn là yếu tố quyết định mà thiết thực hơn – người chơi phải trang bị cho bản thân những kiến thức đầy đủ để không trở thành nạn nhân của trào lưu “bầy đàn”. Do tính chất của thị trường đồng hồ Thụy Sĩ cổ thường diễn ra trong phạm vi hẹp, vì vậy, để có thể sở hữu những mẫu đồng hồ cổ, người chơi cần có một mối quan hệ xã hội nhất định.

Dành nhiều thời gian với những người có cùng sở thích sưu tầm dòng đồng hồ cổ không chỉ góp phần tạo dựng mối quan hệ xã hội mà còn là sự chia sẻ, bổ sung cho nhau giúp tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc sưu tầm và tìm kiếm những mẫu đồng hồ cổ.

147227930012

Ngoài ra, bạn cần biết những địa điểm uy tín giúp bạn sưu tầm được đúng chiếc đồng hồ Thụy Sĩ cổ mà bạn đang cần.  Những địa chỉ đáng tin cậy như Purist Pro hay Time Zone – diễn đàn nơi giới sành chơi chia sẻ kiến thức về các mẫu đồng hồ cổ cũng là nguồn tư liệu phong phú để tham khảo.

Bên cạnh đó, những nhà đấu giá lớn như Antiquorum cũng tích hợp kho dữ liệu trực tuyến giúp người xem dễ dàng tìm kiếm thông tin và so sánh thông số kỹ thuật của những mẫu đồng hồ cổ đáng quan tâm. Sự hoài nghi về giá trị, nguồn gốc sẽ là động lực giúp tìm hiểu câu chuyện gắn liền với từng mẫu đồng hồ.

dong-ho-tissot-automatic-05a

Quan hệ xã hội, sự hiểu biết nhất định về đồng hồ và lịch sử, và xác định tâm lý không chạy theo đám đông là những yếu tố người chơi cần trang bị. Điểm yếu hiện nay của nhiều người theo đuổi thú chơi đồng hồ cổ tại Việt Nam vẫn mang nặng phong cách “cả thèm chóng chán”.

Họ cổ xúy cho việc chạy theo đám đông, tích cực săn lùng những mẫu đồng hồ cổ thuộc loại hàng hiếm, sẵn sàng chi trả số tiền lớn để khẳng định đẳng cấp cá nhân thay vì thực sự trân trọng những giá trị lịch sử chứa đựng bên trong những cỗ máy thời gian. Nguy hiểm hơn, họ sẽ bị chính tư duy “thích bằng được, chơi bằng được, mua bằng mọi giá và chán vì nhiều lẽ” biến bản thân trở thành những con mồi béo bở, dễ dàng chấp nhận mua những mẫu đồng hồ cổ với mức giá ảo không tương xứng.

dong-ho-nam-cao-cap

 

Một số mẫu đồng hồ Thụy Sỹ cổ có giá trị cao ngất ngưỡng từng được bán ra

 

– Theo nhà đấu giá danh tiếng Phillips, một chiếc đồng hồ Rolex Vintage được chế tác từ chất liệu thép không rỉ sản xuất từ thập kỷ 40 có thể được bán đấu giá ở mức 2,5 triệu USD.

vintage

– Tương tự, giá một chiếc đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona “Desert Eagle” 6263 sản xuất vào năm 1977 được bán với giá 605.000 CHF (xấp xỉ 618.000 USD).

tdo1480908639

– Thậm chí, một mẫu đồng hồ bỏ túi Patek Philippe Henry Graves Supercomplication sản xuất vào năm 1932 vốn được mệnh danh là cỗ máy thời gian tinh vi nhất thế giới được bán đấu giá ở mức tương đương một căn biệt thự – 24 triệu USD.

Rolex-4113-1942

– Thêm nữa, mẫu đồng hồ Rolex Antimagnetique Reference 4113 vốn được sản xuất nhằm mục đích tặng lưu niệm cho những thành viên trong đội đua xe được nhà đấu giá Christie’s bán ở mức kỷ lục $1.161.436 vào năm 2013.

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/09/20/1-nam-sau-con-sot-casio-world-time-ae1200whd/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/09/20/dong-ho-casio-edifice-speed-and-intelligence/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/09/20/day-da-dong-ho-ca-sau-dh390-mau-nau-moi-me-tre-trung-cho-nguoi-deo/

Loading Facebook Comments ...