Huấn luyện chó bảo vệ chủ có khó không?

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là một việc làm có nhiều lợi ích đối với chủ nhân của chó. Bạn sẽ yên tâm hơn khi có chú chó thuần thục được kỹ năng này, nó có thể hỗ trợ các thành viên trong gia đình bạn một cách tối đa để tránh khỏi rắc rối. Huấn luyện được bài học này còn củng cố tính trung thành của chó đối với chủ nhân và tăng thêm tính gắn kết.

Để huấn luyện chó bảo vệ chủ thì chúng ta cần có những chú chó thông minh và mạnh mẽ. Những chú chó thường được sử dụng để huấn luyện nghiệp vụ như Bec gie, Rottweiler là thích hợp nhất, kế đó là những chú chó hung dữ to lớn như Pitbull, Chó Phú Quốc. Nhìn chung là chúng ta khai thác tính hung dữ của loài chó trong bài học này.

Phải hiểu là huấn luyện chó bảo vệ chủ không đồng nghĩa với việc huấn luyện chó tấn công như trong lĩnh vực an ninh. Chó được huấn luyện trong an ninh sẵn sàng tấn công và gây thương tích, còn đối với chó bảo vệ chủ là chúng chỉ gầm gừ đe dọa hay tấn công khi chủ nhân bị tấn công hoặc có lệnh của chủ.

Bạn phải dạy chó sủa trước tiên bởi tiếng sủa của chó sẽ cảnh báo cho chủ nhân biết được ý định của nó cũng như đe dọa đối tượng xấu. Muốn dạy chó sủa bạn làm như sau: Xích chó lại và bạn dùng những thứ mà nó yêu thích vẫn thường chơi đùa ném trước mặt nó. Theo phản xạ thì chó sẽ muốn chồm tới để nhặt đồ, nhưng khi không với tới nơi thì chó sẽ sủa. Mỗi lần nó sủa thì bạn dùng thức ăn để thưởng mồi cho chó và động viên vuốt ve.

Sau đó bạn nhờ một người lạ để giả vờ tấn công bạn, chó sẽ theo bản năng sủa cảnh báo bạn. Bạn nhờ người lạ áp sát và giằng co với bạn. Lúc này chó sẽ có biểu hiện lao vào tấn công người lạ. Bạn nên rọ mõm chó và để cho nó vật lộn với người lạ. Bạn hô hiệu lệnh “Dừng” rồi xem phản ứng của chó, kết hợp dùng dây xích kéo chó lại. Nếu nó nghe lời thì lập tức khen thưởng cho chó.

Mỗi ngày nên huấn luyện chó bài học này trong khoảng 30 phút. Khi chó đã thuần thục kỹ năng sủa cảnh báo và tấn công che chở cho chủ ở khoảng cách gần thì bạn chuyển dần chó ra xa chủ. Mỗi lần xa hơn một ít, rồi chuyển sang trạng thái tự do. Trạng thái tự do là trạng thái mà bạn và chó cùng đi dạo và bất ngờ có người lạ nhảy vào cướp và tấn công bạn. Lúc này bạn xem phản ứng của chó để có những điều chỉnh thích hợp. Đối với các

trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp thì bài huấn luyện này được thực hiện liên tục trong vòng 10 ngày là chó nắm bắt tốt. Để thành thục thì cần có những tình huống giả tạo liên tiếp và xuyên suốt để chó hình thành kỹ năng hoàn chỉnh.

Loading Facebook Comments ...