Lịch sử ra đời của đồng hồ Lặn (phần 1)

Có rất nhiều thứ để chúng ta nói về các mẫu đồng hồ đeo tay, một trong số đó là khả năng chịu nước. Lịch sử về khả năng kháng nước của đồng hồ bắt đầu vào năm 1920, nhưng đáng kể nhất phải là đến sau này khi đồng hồ lặn với khả năng chịu nước đáng gờm ra đời. Ngày nay, đồng hồ dùng cho việc lặn đã trở nên phổ biến trong nhóm đồng hồ thể thao, không nhất thiết người sử dụng chúng cho việc lặn, họ sử dụng chúng như một món phụ kiện cá tính, thời trang với sự đảm bảo về độ bền và giá trị hữu dụng.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-ae-1400whd-1avdf-day-kim-loai-chong-nuoc-100m-tuoi-tho-pin-10-nam

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efv-570p-1avdf-day-nhua-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-baby-g-bga-225g-2adr-day-nhua-mau-xanh-do-thi-thuy-trieu-nhiet-ke

 

 

Bất kể bạn trả vài trăm đô hay vài ngàn đô cho một chiếc đồng hồ, điều mà chúng ta mong đợi đều là độ tin cậy, sự chính xác và cảm giác thoải mái. Hiếm khi nào chúng ta nhớ đến việc phải mất bao nhiêu thời gian để một chiếc đồng hồ đeo tay chuyển đổi từ một mảnh của nghệ thuật đến các nhà xưởng sản xuất, bắt kịp với những thách thức chúng ta phải đối mặt trong mọi hoạt động sống hàng ngày. Sự ra đời đồng hồ lặn và khả năng chịu nước gây cho chúng ta một sự tò mò nào đó: những model quan trọng nhất trong lịch sử, các yếu tố thiết kế được mong đợi cũng như những thách thức mà họ phải đối mặt và chinh phục.

Những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên dành cho nam được sáng tạo lại từ đồng hồ bỏ túi mà vỏ và dây được hàn dính liền nhau. Những người lính ở cuối những năm 1980 và trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất tìm kiếm một cách xem thời gian nhanh hơn, dễ dàng hơn và giúp họ “rãnh tay” hơn trong các trận chiến. Thời bấy giờ, đồng hồ đeo tay được xem là trang sức cho phụ nữ nên được bảo quản quá mức. Do đó mà đàn ông trong thời kỳ này cũng không quan tâm lắm đến đồng hồ đeo tay. Vấn đề ổ đây là mức độ tin cậy của chúng quá thấp: dễ bị hư hỏng khi tiếp nhận vài sự shock mạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi khi đeo trên tay thay vì bọc trong túi áo khoác hay vest.

Dive-Watch-History-ablogtowatch

Rõ ràng là đồng hồ đeo tay sẽ không thể được ưa chuộng cho đến khi những vấn đề trên được giải quyết. Các vấn đề chính ở đây là nước, độ ẩm và bụi, dễ dàng được tìm thấy trong các chuyển động của bộ máy đồng hồ do khoảng trống giữa các nút, sự không chính xác của các yếu tố trong việc gia công và lắp ráp. Điều này làm cho các bộ phận bị gỉ sét, là nguyên nhân chất bôi trơn không thể thực hiện chức năng của mình, dẫn đến bánh răng và bánh răng chuyền bị kìm hãm và động cơ bị hỏng. Vì vậy, nếu đồng hồ được đeo trên cổ tay thì những yếu tố này sẽ tăng cao – đo đó trước hết phải có một số thay đổi đáng kể được thực hiện như quan tâm hơn đến quy trình sản xuất, lắp ráp.

Như chúng ta đã nhìn thấy, thay đổi chỉ còn là vấn đề thời gian. Bên cạnh đó cùng với đề xuất từ những kỹ sư trong ngành và cả sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty đồng hồ đã làm nên một sự phát triển kỹ thuật quan trọng. Vài năm sau đó, nhiều ý tưởng tuyệt vời được thiết lập để tạo ra các giải pháp mang tính cách mạng, loại bỏ hết những quan điểm cũ kỹ từ quá khứ. Họ thiết kế nhiều mẫu đồng hồ mới, duy trì hoạt động của chúng trong suốt những thập kỷ sau, hoặc nhiều thế kỷ, những thiết kế mà thỉnh thoảng ngày nay vẫn được ứng dụng lại.

Bước đầu tiên là phải nhận ra nguồn gốc của vấn đề và sau đó tìm kiếm giải pháp loại trừ vĩnh viễn chúng. Thế kỷ 20, những chiếc đồng hồ bỏ túi không được chế tác với mức kháng nước và độ bền làm trọng tâm. Những người thợ chế tác đã ấp ủ qua một thời gian dài nghiên cứu để tạo nên những chiếc đồng hồ đeo tay như ngày nay, khắc phục được nhược điểm từ kiểu chế tác thời kỳ cũ.

dong-ho-Rolex-Hermetic-Submarine-1924

Mở đầu cho việc sáng tạo ra đồng hồ đeo tay ngày nay là một trong các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ – Rolex với người sáng lập được chú ý là Hans Wilsdorf . Một ví dụ tuyệt vời là mẫu đồng hồ Rolex Hermetic hoặc Submarine được tạo ra vào năm 1922. Hermetic là một mẫu đồng hồ với vỏ tròn nhỏ, với một lớp vỏ mỏng bên ngoài bao quanh được cố định. Ý nghĩa của việc làm này là hệ thống nút vặn bị bít kín và đồng hồ được bao phủ toàn bộ. Nhưng có một vấn đề phát sinh ở đây là khi cần điều chỉnh kim đồng hồ phải loại bỏ phần nắp đậy và sau đó đóng lại. Việc sử dụng thường xuyên phải tác động lên các rãnh ở một bên của nắp đúc và đây là tác nhân gây hư hại bên trong một cách nhanh chóng, đòi hỏi đồng hồ phải được sửa chữa.

Francois-Borgel–Screw-Case-1903-Patent

Có một thực tế đáng bàn là những chiếc đồng hồ với lớp vỏ lớn không tạo ra một tương lai cho ngành đồng hồ, đặc biệt là cho người tiêu dùng bên ngoài quân đội. Có một giải pháp thực tế và bền bĩ hơn, cũng là duy nhất đó là tích hợp việc chống thấm nước vào lớp vỏ đồng hồ. François Borgel , một nhà sản xuất vỏ đồng hồ dành được hai bằng sáng chế vào năm 1891 và 1903, tương ứng với hai loại đồng hồ nhỏ-mảnh khác nhau với lớp vỏ có bộ phận ren vặn. Nói về bằng sáng chế cấp năm 1903, gồm một vòng tròn bao xung quanh chuyển động và gờ lắp mặt kính đồng hồ, kiểu vỏ này nút vặn được cố định bằng ren vặn vào trong. Kết quả là chúng ta có một vòng đệm kín hơn mà không cần phải sử dụng một nắp đậy hàn kín bên ngoài như trước.

Perregaux-Perret-pre-rolex-oyster-screw-down-crown-patent-114948

Sáng chế trên đã tạo ra một bước tiến lớn, những nhà sản xuất đồng hồ như IWC , Longines đã sử dụng vỏ đồng hồ của hãng Borgel cho một số đồng hồ của họ, bên cạnh đó còn một vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết: vòng đệm làm kín chỗ nút vặn.

Hơi nước và bụi vẫn còn tìm thấy trong chuyển động, mặc dù tốc độ chậm hơn và ít hơn trước, nhờ vào thiết kế vỏ đồng hồ như đã nói ở trên. Bằng sáng chế với ý tưởng đầu tiên về nút vặn chống thấm nước thuộc về Paul Perregaux và Georges Perret. Vào tháng 10 năm 1925, họ ứng dụng công nghệ từ tấm bằng trên vào nút vặn xoắn ốc. Cũng giống như các trường hợp phát triển mang tính đột phá khác, thiết kế của hai nhà thiết kế đồng hồ trên cũng cho thấy một số khuyết điểm.

Patent-Wilsdorf-1926-October-CH-120848-Rolex-Screw-Crown

Hans Wilsdorf, người sáng lập và sau đó là giám đốc của Rolex, đã nhìn thấy tìm năng từ nhà sáng lập Perragaux và Perret khi anh nhận ra rằng ý tưởng của cặp đôi trên có thể thực sự tạo ra chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên. Ông nhanh chóng mua bản quyền từ Thụy Sỹ của những nhà sáng lập và áp dụng ở US, UK, và Đức vào năm 1926-1927. Trong hình trên bạn sẽ thấy kết quả sự phát triển sau một năm từ bằng sáng chế mà Wilsdorf sở hữu cho các nút vặn xoắn ốc. Bằng sáng chế CH 120848 , một trong những cải tiến quan trọng trong việc di chuyển vòng đệm làm kín từ bên ngoài vào bên trong bao quanh nút vặn ,và độ bền được nâng cao hơn.

Hơn thế nữa, các kỹ sư của Rolex, những người làm việc tại C.R. Spillman SA, nhà cung cấp vỏ của Rolex trong thời gian này đã tìm ra một giải pháp liên quan đến sự lên dây của chuyển động khi nút vặn không vặn xoắn ốc : nút vặn xoay phải chuyển động tự do từ bộ phận lên dây và hoàn toàn ăn khớp khi kéo ra. Thành tựu trên được đánh dấu ở số 9 (màu đỏ) và 12 (màu vàng) trong ảnh trên. Thật khó khăn để đánh giá được khi nhìn trên hình ảnh, một bộ phận với hai phần hình chữ nhật ăn khớp với nút vặn khi nó được kéo ra, do đó người mang đồng hồ có thể chỉnh thời gian hoàn toàn chủ động.

Rolex-Mercedes-Gleitze-Oyster-Daily-Mail-300dpi

Rolex kết hợp giữa việc cải tiến nút điều chỉnh và tác nhân làm hỏng lớp vỏ đồng hồ trong một thiết kế mới, là chiếc đồng hồ đầu tiên có độ bền và niềm tin vào khả năng chống thấm nước. Oyster là một mốc thành tựu đáng kể, mặc dù vẫn chịu một số hoài nghi từ công chúng. Chúng ta sẽ tập trung vào việc làm thế nào một chiếc đồng hồ trở thành huyền thoại và cách nó làm thay đổi nhận thức của mọi người về đồng hồ chống thấm nước. Năm 1927 là một cơ hội hoàn hảo để tăng sự xuất công khai, chứng tỏ khả năng của loại đồng hồ này và Wilsdorf lại một lần nữa phản ứng nhanh nhạy. Đó là khi một phụ nữ ở Anh, đang làm việc tại vị trí kế toán tên là Mercedes Gleitze , tự thử thách mình bơi qua eo biển Anh. Cổ trở thành người phụ nữ thứ ba bơi qua eo biển này sau hai người phụ nữ người Mỹ.

Tại thời điểm này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông và Wilsdorf muốn có thị trường của mình trong đó. Nhưng đã có một sự nghi ngờ về thành tích của Gleitze, và yêu cầu các phương tiện truyền thông đại chúng công bố câu hỏi: “liệu thành tích trước đó của Mercedes có thật không hay chỉ là một câu chuyện được thêu dệt nên ?”. Sau cùng, để giải quyết nghi ngờ đó, Wilsdorf đồng ý với Gleitze, cô sẽ mang một chiếc Oyster trên một sợi dây đeo cổ xuyên suốt quá trình bơi để chứng minh lời cáo buộc trên là sai. Một thực tế ít được biết đến, ở lần nỗ lực thứ hai này cô đã thực sự không thể bơi qua toàn bộ eo biển, nhưng đây lại không phải vấn đề quan trọng. Vài ngày sau, câu chuyện của cô và chiếc đồng hồ được thảo luận trên trang đầu tiên của tờ Daily Mail, mang đến cho công chúng bằng chứng cụ thể đầu tiên về một chiếc đồng hồ không thấm nước. Để tạo được ấn tượng lâu dài hơn nữa Wilsdorf sắp xếp hệ thống các nhà bán lẻ trưng bày Oyster tại các cửa hàng và được đặt trong một bể cá đầy nước. Nhờ sự phát triển đặc biệt và động thái tiếp thị dí dỏm của người sáng lập, nhãn hiệu Rolex – cùng với nó là đồng hồ không thấm nước – bước những bước đầu tiên trên con đường mà cái đích là đưa nó lan rộng trên toàn thế giới.

Cartier-Pasha-waterproof-watch

Vào những năm 1930, những thương hiệu khác cũng muốn nhận thị phần từ phân khúc thị trường mới này. Bạn hãy chuyển sự chú ý của mình sang những điều thú vị làm sáng tỏ thêm về đồng hồ chống thấm nước được hình thành bởi hai thương hiệu : đồng hồ Omega và Cartier. Ngày nay Carteir đã được biết đến như thương hiệu hàng đầu dành cho hoàng gia và là tinh hoa của thế giới. Điều này được minh họa bằng đơn đặt hàng Cartier nhận vào năm 1932, được đặt bởi một vị Pasha của Morroco (Pasha là một con người phi thường, ông ấy không chỉ rất có ảnh hưởng tại Morroco mà còn là người cực kỳ giàu có và có nhiều sự liên kết với nước Pháp. Thực tế là ông ở Châu Âu một thời gian khá lâu, là khách mời trong các tòa án Châu Âu, tham dự lễ lên ngôi của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị , và là bạn thân của Sir Winston Churchill), với một câu nói huyền thoại, ông mong muốn có một chiếc đồng hồ không thấm nước có thể đeo thường xuyên khi đi bơi. Cartier đã đáp lại nhu cầu của Pasha: trang bị một vòng đệm làm kín duy nhất được xung quanh lớp vỏ đồng hồ và một vòng đệm làm kín ở chỗ nút vặn, với vòng dây đeo nhỏ cố định với vỏ đồng hồ.  Từ năm 1943, và sau đó được sản xuất lại vào năm 1985 cho đến ngày nay, dòng đồng hồ này được biết đến với tên gọi Pasha de Cartier, một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng hơn là mẫu đồng hồ chống thấm nước đầu tiên.

Vào giữa những năm 20, lặn là một môn dành cho khoa học, quân sự, hay liên quan đến những cuộc phiêu lưu trở nên phổ biến nhờ các thiết bị thở đặc biệt được phát triển bởi Yves Le Prieur vào năm 1926 và sau đó là vào năm 1933. Những thiết bị này làm cho việc lặn trở nên dễ dàng hơn, ít nguy hiểm hơn và cho phép duy trì trạng thái dưới nước với thời gian dài hơn và ở độ sâu hơn. Vài năm sau đó việc bơi lặn phát triển phổ biến, đây rõ ràng mang đến một cơ hội cho đồng hồ đeo tay phát triển. Và đây cũng là khởi đầu cho sự sáng tạo của hãng đồng hồ Omega.

Marine 1932 Unique Masterpiece

 

Loading Facebook Comments ...