Liệu bạn đã biết cách chăm sóc sức khoẻ răng miệng?

Người ta vẫn thường nói “ Cái răng cái tóc là góc con người”, tuy nhiên hiện nay nhiều người rất coi thường, xem nhẹ những vấn đề về chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Họ bỏ qua những lời khuyên về việc khám răng định kì hằng năm, chỉ tới khi bệnh trở nặng mới tới gặp nha sĩ. Và dưới đây là quan niệm hết sức sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.

Chỉ đến gặp nha sĩ khi răng đau, răng sâu

Nhiều người mắc chứng bệnh “sợ nha sĩ”, thế nên trong nhiều trường hợp răng đã bị ăn sâu hoặc bị hư hại rất nhiều , ảnh hưởng lớn tới việc ăn uống và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Thường thì khi người bệnh đến khám thì răng có thể đã sâu vào tới tân tuỷ, hoặc gây biến chứng như các bệnh nha chu, viêm nướu, dẫn tới việc phải nhổ bỏ răng, hoặc chi phí điều trị rất tốn kém thời gian và tiền bạc. Thế nên ngay từ bây giờ hãy thay đổi thói quen chăm sóc răng và đến nha sĩ định kì 6 tháng/ lần để đảm bảo sức khoẻ cho hàm răng của mình nhé.
Chăm sóc răng miệng đúng cách có khó hay không?

Theo thống kê của Bộ Y Tế thì trong năm 2013, tới 90% dân số Việt Nam mắc những bệnh liên quan đến răng hàm mặt. Thực tế cho thấy là không chỉ trẻ em mà người lớn cũng không phải ai cũng biết cách chăm sóc răng đúng cách. Ngay từ những việc đơn giản như cách đánh răng, cách chọn bàn chải, bao lâu cần thay bàn chải,… cũng rất nhiều người làm sai, và thực ra thì nếu biết cách thì việc chăm sóc , bảo vệ răng miệng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là những lưu ý “nho nhỏ” để bạn chăm sóc cho hàm răng của bản thân và gia đình được tốt hơn:
–    Đánh răng kĩ và đúng cách, đều đặn 2 lần / ngày sau khi ăn.
–    Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, kem đánh răng hàng ngày.
–    Có chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế các món ăn chứa nhiều đường vào buổi tối hoặc đêm khuya.
–    Ngay khi có những dấu hiệu về bệnh như viêm nướu,chảy máu chân răng, đau nhức, sâu răng,… cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt để được tư vấn và điều trị.
–    Lấy vôi răng định kì 6 tháng/ lần, tránh việc mảng bám tích tụ lâu ngày tạo vôi, gây viêm nướu.
–    Thay bàn chảy cho gia đình khoảng 3-6 tháng/ lần.
–    Chải răng đúng cách, chải đều vòng quanh răng.
Hi vọng với một vài lưu ý vừa rồi bạn và gia đình sẽ luôn có một hàm răng trắng sáng và khoẻ mạnh.

Loading Facebook Comments ...