LƯU LUYẾN VỚI HƯƠNG VỊ BÁNH TRÁNH DỪA

Không biết từ bao giờ mà người ta đã quá quen với việc có mặt của một chiếc bánh tráng trong cuộc sống của con người Bình Định. Bánh trang không chỉ là một phần mà là thói quen của con người nơi đây. Bánh tráng đi vào trong mỗi con người Bình Định và đả trở thành lối sống không ít nhà thơ văn đã tốn không ít giấy mực để miêu ta bánh tráng nơi đây

Tam Quan xứ sở vùng dừa,
Là nơi hội tụ kế thừa tinh hoa.
Dừa là cội rễ quê ta,
Làm nên đặc sản để mà lừng danh.
Bánh dừa dân dã quê anh,
Qua bao thế hệ cha anh vẫn còn.
Bánh dừa vị béo thơm ngon,
Dừa xay, nước cốt lọt lòng bổ ra.
Bột mì, bột gạo trắng ngà,
Củ hành, với ớt, gừng ta xay đều.
Thêm đường, thêm muối, mè, tiêu
Nướng lên thơm phức liêu xiêu cả làng!

                                                           Sáng tác : Nhật Minh Chiến

Mang đạm hơi thở của con người Bình Định nên vì vậy vị ngon của bánh khiến mỗi người không thể quên được. Bánh tráng dừa vị giòn giòn béo béo đợm vị dừa, thêm tý cay của tiêu hòa quện vị mặn của muối vừa ăn tạo ra một món khai vị tuyệt vời mở đầu mỗi bữa tiệc ở Bình Định. Con người nơi từ nhỏ đến lớn bánh tráng dừa luôn đi cùng họ, lúc tuổi thơ trẻ em món ăn bánh tráng dừa đã trở thành một món ăn vặt của em học sinh, cứ chiều chiều những đứa trẻ nô đùa trên tay cầm miếng bánh tráng dừa. Bánh tráng nướng sẵn được bán trước cổng trường đã trơt hành món ăn mặt quá đỗi bình thường. Bánh tráng biến hóa trở thành một món ăn kèm với vá loại món ăn như thịt luộc hay các chỉ cần có miếng bánh tráng giòn ta kết hợp với nó thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Bánh tráng dừa phối hợp với mạch nha, dừa nó lại trở thành một món kẹo chỉ hấp dẫn. Cứ như vậy bánh tráng đi vào trong đời sống và không thể thiếu trong cuộc sống con người nơi đây. Bánh tráng không chỉ món ăn của con người Bình Định.

 photo banh trang dua tam quan 12_zpsqh1jyibe.jpg
Bánh tráng dừa Bình Định

Bánh tráng mang trên lưng trong balo của mỗi con người xa quê Bình Định khi rời quê hương. Bánh tráng cũng là món quà của mỗi người con xa quê, hay người khách nơi đây. Bánh tráng không cần quảng bá mà vẫn tự tay nhau truyền đi khắp mọi miền đất nước, cứ thể bánh tráng đã trở nên phổ biến trong đời sống người Việt. Nếu bạn đã là một người dân trên dãi đất hình chữ S sao không thử một lần đến với Bình Định qua hương vị tuyệt vời khó quên của chiếc Bánh tráng dừa này. Chúng tôi tin một điều đã một lần thưởng thức bạn sẻ không bao giờ bỏ qua được hương vị của chiếc Bánh tráng dừa nhé.

Bôn Nguyệt

Loading Facebook Comments ...