Một số bệnh răng miệng mà người Việt Nam thường gặp phải

Theo thống kê của Bộ Y Tế, có đến 90% người Việt đang mắc các bệnh về răng miệng như là sâu răng, viêm nướu, hôi miệng… Tuy nhiên, đa phần trong số họ chỉ tìm đến bác sĩ khi diễn biến bệnh đã nặng và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bệnh Sâu Răng:

Mới đây, tại hội thảo về chăm sóc răng miệng được tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia y tế đã cho biết hiện nay tại Việt Nam có 75% dân số mắc căn bệnh sâu răng vĩnh viễn. Hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh sâu răng, nhưng đối tượng thường xuyên gặp phải là trẻ em do chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Triệu chứng của căn bệnh này thường là những cơn đau hay ê buốt bất ngờ khi nhai đồ cứng, uống nước lạnh hoặc nóng. Nguyên nhân chính gây sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách và không làm sách được các mảng bám thức ăn thừa trên răng, từ đó tạo điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng sinh sôi nảy nở, hình thành chấm đen li ti, và cũng theo thời gian, chính những châm đen này sẽ phát triển rộng và sâu gây ra hiện tượng đau buốt khi sâu răng ăn vào phần tủy.

Theo các chuyên gia, việc phòng cũng như chữa bệnh sâu răng hiệu quả cao nhất vẫn là giữ vệ sinh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì 6 tháng/lần. Ngoài ra, nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và hạn chế ăn đồ ngọt, nước uống có ga vào buổi tối.

Bệnh Viêm Lợi:

Theo PGS.TS Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam cho biết, hiện nay có đến 90% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh viêm lợi này. Bản chất của căn bệnh là sự tổn thương đến mô bao quanh và nâng đỡ răng.Triệu chứng dễ thấy nhất là lợi của người bệnh sẽ bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng.

Để điều trị bệnh này dứt điểm căn bệnh này cũng rất dễ dàng, người bệnh chỉ cần làm sạch bề mặt, loại bỏ các mảng bám, vệ sinh răng miệng tốt là có thể phòng và tránh được căn bệnh này.

Bệnh Hôi Miệng:

Thực tế, bệnh hôi miệng tuy không gây ra nguy hiểm những nó lại ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt là trong giao tiếp.

Nguyên nhân chính dẫn đến hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi ăn, một số thức ăn nhỏ dính trong kẽ răng, hốc răng sâu bên trong bị vi khuẩn phân hủy gây ra mùi hôi; ăn các loại thức ăn có mùi nồng như hành, tỏi…Lượng nước bọt không đủ để làm sạch răng cũng có thể là nguyên nhân của hôi miệng. Ngoài ra, bị mắc các bệnh như nhiễm trùng phổi mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi hoặc có vật lạ trong mũi…cũng có thể bị hôi miệng.

Để điều trị hôi miệng, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng 2 lần/ngày, thường xuyên súc miệng sau khi ăn, không hút thuốc lá…

 

 

 

Loading Facebook Comments ...