Một sô nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón bạn cần biết

Bệnh táo bón ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người với các biểu hiện như cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng,buồn nôn, hay đánh hơi , cảm giác mệt mỏi, giảm khả năng lao động, tâm trạng kém. Đôi khi chứng táo tón gây hội chứng rối loạn thần kinh – luôn lo sợ và luôn nghĩ về tình trạng

Nguyên nhân bệnh táo bón có thể chia thành 2 nhóm chính

Táo bón chức năng đây là nguyên nhân thường gặp nhất

-Do chế độ ăn uống không khoa học:  Chế độ ăn ít chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các rau củ quả, một số loại chất xơ không bị tiêu hóa sẽ giúp làm phân mềm và không cứng. Bình thường, chúng ta cần 30- 40 g chất xơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Thiếu chất xơ trong chế độ ăn thường gặp ở những người có thói quen dùng đồ ăn nhanh, ăn nhiều các loại thịt, sữa, trứng : Người cao tuổi ngại ăn đồ ăn có nhiều chất xơ không nhai nuốt được dễ dàng. Ngoài ra, uống không đủ nước cũng góp phần gây nên táo bón: sử dụng đồ uống có chất kích thích như cà ohê , rượu , bia sẽ làm nặng thêm tình trạng táo bón.

– Do thói quen đại tiện không đúng cách, quên đại tiện làm rối loạn phản xạ mót rặn.

– Do nghề nghiệp : Những người ngồi ghế nhiều ít hoạt động, nghề tiếp xúc với chì, ngộ độc chì mạn tính, ảnh hưởng đến sự hoạt động của ruột

nguyen-nhan-dan-den-tao-bon

–   Do suy nhược: những người già, suy nhược, mắc bệnh mạn tính phải nằm lâu. Những nguyên nhân kể trên làm nhu động ruột và trương lực các cơ thành bụng giảm gây nên táo bón.

–   Rối loạn tâm thần: lo lắng, trầm cảm không để ý đến đại tiện, mất phản xạ mót rặn.

–  Tình trạng nhiễm khuẩn sốt nhiều, người bệnh sau phẫu thuật mất nhiều máu.. những nguyên nhân này gây mất nước trong cơ thể do đó phân khô và táo.

–    Do tác dụng phụ của thuốc : một số thuốc làm giảm nhu động của ruột hoặc làm phân khô lại như: tanin, thuốc an thần, thuốc có chất sắt. Sử dụng các thuốc kích thích nhuận tràng kéo dài.

Bệnh táo bón do tổn thương thực thể

-Những tổn thương bẩm sinh của đại tràng: Bệnh phình đại tràng, giãn đại tràng ở thai nhi( hay giãn đại trạng bẩm sinh)

– Khối u của trực tràng, đại tràn.. ngoià dấu hiệu táo bón có thể đại tiện ra nhầy máu, có thể có bi trung đại tiện, nội soi đại tràn phát hiện ra khối u

nguyen-nhan-cua-benh-tao-bon

-Từ ngoài đè vào làm cản trở đại tiện: Phụ nữ có thai, nhất là những tháng cuối, thai to đè vào thực tràng. Khối u vùng tiểu khung. Các dây chằng dính sau mổ, hay sau khi mổ.

–  Những tổn thương của trực tràng và hậu môn: Trĩ và nứt hậu môn: mỗi lần đại tiện rất đau, người bệnh không dám đại tiện và gây nên táo bón. Hẹp trực tràng và hậu môn, di chứng của bệnh nhiễm khuẩn vùng hậu môn trực tràng.

Bệnh táo bón kéo dài có thể khiến đường tiêu hóa bị tổn thương gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế việc trị dứt điểm căn bệnh này là rất cần thiết. Khi gặp những triệu chứng táo bón lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị .

 

Loading Facebook Comments ...