Nguyên nhân gây bệnh tê tay chân mà bạn không ngờ tới

Về cơ bản, nguyên nhân gây bệnh tê tay chân có thể hiểu là do sự tắc nghẽn và tổn thương dây thần kinh ngoại vi ống cổ tay. Dây thần kinh giữa ở ống tay có nhiệm vụ nhận cảm giác và truyền cảm giác tới cho não bộ, khi dây thần kinh này bị tổn thương, không thực hiện được chức năng sẽ dẫn tới não bộ không cảm nhận được cảm giác của các ngón tay dẫn tới tê tay. Nguyên nhân tê  tay chân cũng tương tự ở ngón chân và cổ chân.

Các nguyên nhân gây bệnh tê tay chân có thể chia làm 2 nhóm:

Nguyên nhân gây bệnh tê tay chân sinh lý

Ngồi, ngủ sai tư thế hoặc đứng quá lâu dẫn tới các dây thần kinh và mạch máu liên tục bị chèn ép và khiến máu khó lưu thông, dẫn tới tê tay chân.

Những người làm việc ở tư thế ngồi, làm việc nặng nhọc, ngồi máy tính liên tục, lái xe nhiều giờ,… những đặc thù nghề nghiệp kể trên cũng là nguyên nhân gây bệnh và đây là nguyên nhân gây tê  tay chân sinh lý phổ biến hiện nay.

benh-te-tay-chan

Những người có sức đề kháng yếu, đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ em, khi thời tiết thay đổi đột ngột, quá lạnh và gió mạnh dẫn tới suy nhược cơ thể và lưu thông khí huyết yếu cũng là nguyên nhân tê bì chân tay.

Một số loại thuốc khi sử dụng có những thành phần gây tác dụng phụ không phù hợp với người sử dụng cũng có thể gây tê tay chân.

Nguyên nhân bệnh tê tay chân do bệnh lý

 Một số bệnh về rối loạn chuyển hóa chất như: tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit (máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ), xơ vữa động mạch, suy dinh dưỡng,… Các bệnh này thường ảnh hưởng tới mạch máu, tăng độ dày của thành động mạch và xơ vữa mạch, dẫn tới lưu thông máu bị hạn chế, ngón chân, ngón tay không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất dẫn tới tê bì. Những căn bệnh này là nguyên nhân gây tê  chân tay hàng đầu hiện nay.

Thiếu chất dinh dưỡng, cụ thể là các vitamin B1, B12, acid folic, canxi, kali, kẽm,… cũng là nguyên nhân tê bì chân tay. Những trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi thể lực suy yếu, phụ nữ mang thai cần nhiều dưỡng chất hay trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng.

Dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới tê bì chân tay. Các bệnh gây chèn ép dây thần kinh phổ biến là thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp,… Các bệnh về hệ tuần hoàn gây thiếu máu hay về huyết áp như tai biến mạch máu não, đau đầu mãn tính, thiếu máu mãn tính,… cũng có thể là nguyên nhân gây tê bì chân tay.

nguyen-nhan-gay-te-tay-chan

Khi cơ thể bị nhiễm phong, hàn, lao,… hay bị nhiễm độc hóa chất công nghiệp như chì, thủy ngân,… cũng gây ra hiện tượng này.

Người bệnh tê tay chân nên thử các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng Đông y, nhất là khi đi kèm các bệnh về hệ tuần hoàn bởi có nhiều bài thuốc giúp lưu thông khí huyết hiệu quả trong Đông y.

Loading Facebook Comments ...