Nguyên nhân khi ngủ dậy bị choáng váng và cách khắc phục

Rất nhiều người sau khi ngủ dậy thấy đầu óc choáng váng và không thể đứng lên. Triệu chứng ngủ dậy bị choáng váng là 1 hiện tượng khá bình thường. Tuy nhiên nếu nó đi kèm với các hiện tượng khác như: chóng mặt, ù tai, chảy mủ tai thì mới đáng lo ngại.

ngủ dậy bị choáng váng, cảnh báo sức khoẻ

Vì vậy để biết mình có nằm trong trường hợp xấu hay không các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về triệu chứng choáng váng trong bài viết sau nhé.

Choáng váng sau khi ngủ dậy là gì?

Choáng váng là 1 hiện tượng mà lượng máu lưu thông tới não bị thay đổi đột ngột và nó không gây ra các tình trang bệnh nguy hiểm như: đau tim, đột quỵ hay thiếu máu cấp. Tuy nhiên nó là 1 triệu chứng cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề và có thể do 1 số bệnh lý gây ra làm tăng nguy cơ bị ngã quỵ ở người bệnh.

Ngủ dậy bị choáng váng chính là cảm giác cơ thể loạng choạng không thể đứng vững, mất thăng bằng, tầm nhìn bị giảm khi máu lên não không đủ.

Cảm giác choáng váng sau khi ngủ dậy là do thay đổi tư thế đột ngột từ nằm sang ngồi hoặc đứng lên. Nó khiến cho huyết áp bị tụt đột ngột và dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não. Lúc này người bị choáng váng sẽ có cảm giác muốn ngã. Ngoài ra cũng có trường hợp do cơ thể bị thiếu nước nghiêm trọng cũng sẽ gây ra choáng váng.

Choáng váng trở nên nguy hiểm khi đi kèm với các triệu chứng

Hiện tượng choáng váng đầu óc không có gì nguy hiểm nếu không kèm theo các triệu chứng khác. Chỉ cần ngồi nghỉ từ 3 đến 5p hiện tượng này sẽ tự động hết và các bạn có thể hoạt động lại như bình thường. Tuy nhiên nếu choáng váng kèm thêm 1 trong các triệu chứng sau đây thì rất nguy hiểm.

Choáng váng kèm theo cơn buồn nôn và chóng mặt: Đây là những biểu hiện cho thấy bạn đang có vấn để ở tai, tim, não hoặc do tác dụng phụ của thuốc đang sử dụng. Nếu trong trường hợp này các bạn ngay lập tức ngồi nghỉ để cơn chóng mặt qua đi rồi hãy đến gặp bác sĩ để được tiến hành làm các kiểm tra cần thiết và tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng choáng váng sau khi ngủ dậy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn ngủ dậy bị choáng váng. Ngoài 2 nguyên nhân phổ biến là do thay đổi tư thế và thiếu nước gây ra thì còn có một số nguyên nhân khác như:

– Bị dị ứng

– Thay đổi vị trí địa lý như chuyển từ vùng thấp lên vùng cao

– Bị cảm cúm hoặc cảm lạnh

– Bị hạ đường huyết

– Do tối hôm trước sử dụng quá nhiều chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

– Thiếu nước do bị sốt, tiêu chảy hoặc nôn ói

– Căng thẳng và lo âu

Cách khắc phục hiện tượng ngủ dậy bị choáng váng

Khi có hiện tượng choáng váng các bạn ngay lập tức ngồi xuống hoặc nằm xuống nghỉ ngơi. Tuyệt đối không tiếp tục hoạt động đi lại vì nó có thể dẫn tới tình trạng mất thăng bằng và ngã. Sau khoảng 10p nếu thấy tình trạng choáng váng vẫn chưa hết các bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của người thân.

– Mát xa vùng thái dương để máu được lưu thông lên não tốt hơn

– Uống thêm nước.

– Tiếp tục nghỉ ngơi cho đến khi không còn choáng váng nữa.

Nếu tình trạng này vẫn không thuyên giảm và tần xuất tăng lên càng bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết về hiện tượng ngồi xuống đứng lên hoa mắt chóng mặt

Tags:
Loading Facebook Comments ...