Nguyên nhân rụng tóc từng mảng là gì? Bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật

Rụng tóc từng mảng là bệnh mà bất kỳ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều có thể mắc phải với nhiều thể khác nhau. Rụng tóc từng mảng làm mất tính thẩm mỹ, gây nên cảm giác thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp. Vậy nguyên nhân rụng tóc từng mảng là gì và biểu hiện của bệnh này là như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này.

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng là gì?

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng là do những biến đổi bất thường trong hệ miễn dịch của cơ thể. Khi xuất hiện những bất thường, hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động sai lệch, tấn công ngược lại các mô trong cơ thể. Hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các nang tóc và phá vỡ cấu trúc cũng như giai đoạn phát triển tự nhiên của tóc. Khi tiến hành xét nghiệm vùng da đầu xuất hiện rụng tóc từng mảng, kết quả cho thấy sự xuất hiện của các tế bào miễn dịch lympho tại các nang tóc.

Khi bị stress kéo dài cũng là cơ hội thuận lợi dẫn đến rụng tóc từng mảng. Stress, căng thẳng giống như chất kích thích dẫn đến tình trạng viêm các mô, để bảo vệ mình, cơ thể “sản sinh” ra các cơ chế để chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, nguyên nhân rụng tóc từng mảng cũng là biểu hiện kết hợp của một số bệnh lý: bệnh liên quan về tuyến giáp, bệnh lupus, viêm đại tràng hay viêm khớp.

Biểu hiện của rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng có nhiều biểu hiện, triệu chứng rất đa dạng:

  • Rụng tóc không đều: Khi mới bắt đầu rụng tóc, trên da đầu sẽ xuất hiện một số đốm mịn có dạng hình tròn, kích thước khoảng bằng 1 đồng xu. Rụng tóc có thể xảy ra ở da đầu, tuy nhiên cũng có thể rụng lông mi, lông mày và râu – bất kỳ vị trí nào có lông, tóc đều cũng đều có thể bị rụng.
  • Rụng tóc mảng rộng: Khi rụng tóc từng mảng trở nên nghiêm trọng hơn sẽ có thể xuất hiện tình trạng hói đầu. Một số trường hợp nặng có thể làm lông, tóc trên cơ thể bị rụng hoàn toàn.
  • Vấn đề về móng: không chỉ gây ảnh hưởng đến tóc mà rụng tóc từng mảng còn tác động rất nhiều đến cấu trúc của móng tay và móng chân. Trên móng có thể xuất hiện các vết lõm nhỏ, hoặc đốm trắng hay đường kẻ. Bề mặt móng cũng kém sắc hơn, thô và mất đi độ bóng tự nhiên. Nếu bạn thấy sự thay đổi trên móng tay cũng là dấu hiệu của rụng tóc từng mảng.

Chúng tôi đã chia sẻ tới bạn nguyên nhân rụng tóc từng mảng là gì và biểu hiện như thế nào. Rụng tóc từng mảng hoàn toàn có thể điều trị được, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn về cách giảm rụng tóc từng mảng đúng cách.

Loading Facebook Comments ...