Những cách ngăn ngừa thoái hóa khớp gối

Thóa hóa khớp gối là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau khớp ở người trưởng thành. Hầu hết ai cũng cho rằng, bệnh chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nhưng theo nghiên cứu gần đây, những người ở độ tuổi dưới 40 cũng bị thoái hóa khớp, thường gặp nhất ở những người bị chấn thương và khớp gối làm việc quá tải. Tìm hiểu những cách ngăn ngừa thoái hóa khớp gối.

Biện pháp ngăn ngừa thoái hóa khớp gối

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, khoa học

Việc tập luyện sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, dẻo dai, máu huyết lưu thông dễ dàng, tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn, đồng thời cơ bắp khỏe mạnh giảm lực đè ép lên khớp khi vận động.

tap-the-duc-the-thao-khoa-hoc

Giữ trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp

Những người thừa cân, béo phì là đối tượng dễ bị thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối, bàn chân do sức nặng đè lên các khớp lớn. Do đó, để ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, bạn cần phải giữ cân nặng ở mức độ thích hợp.

Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng

Tư thế cơ thể tốt sẽ bảo vệ khớp gối tránh khỏi sự đè nén không cân đối, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Nên thay đổi tư thế thường xuyên

Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

Giữ nhịp sống thoải mái

Cần sắp xếp công việc, học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý, không nên quá sức. Nên nhớ rằng các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp gây viem khop dang thap, thoái hóa khớp gối,…

Phải biết “lắng nghe” cơ thể

Cơ thể con người khi có vấn đề sẽ báo động ngay biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng dễ nhận biên. Trong đó đau là dấu hiệu chủ yếu. Do đó, khi khớp gối bị đau phải ngay lập tức ngừng các vận động nếu thấy chúng đau.

Loading Facebook Comments ...