Những điều cần làm khi màn hình cảm ứng máy tính không hoạt động

Hiện nay rất nhiều dòng máy tính xách tay kết hợp màn hình cảm ứng được tung ra thị trường. Đặc biệt tính năng này rất phù hợp với hệ điều hành Windows 8 của Microsoft. Tuy nhiên có nhiều người dùng tốt cảm ứng trên Windows 8 nhưng khi nâng cấp sử dụng máy với hệ điều hành Windows 8.1, màn hình có hiện tượng không nhận cảm ứng trong một vài trường hợp, sau đó chế độ cảm ứng hoàn toàn không sử dụng được nữa. Đôi khi chỉ một thao tác là khởi động lại máy tính là bạn có thể giải quyết vấn đề nhưng nếu vẫn chưa khắc phục, bạn nên làm theo các bước sau đây, có thể nó sẽ giúp chức năng cảm ứng của bạn hoạt đông lại bình thường. Những hướng dẫn dưới dây dành cho máy tính đang sử dung Windows 8 hoặc 8.1 .

 

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra, vệ sinh lại máy. Dầu mỡ, bụi bẩn có thể khiến màn hình cảm ứng của bạn nhận tín hiệu không được chính xác, thậm chí không nhận tín hiệu. Vì vậy hãy làm sạch màn hình.

Nếu chưa thể cảm ứng lại bình thường, bạn hãy mở công cụ hiệu chuẩn của Windows 8 bằng cách chỉ con trỏ chuột vào góc dưới hoặc trên bên tay phải màn hình, chọn biểu tượng kính lúp, sau đó gõ Calibrate vào ô tìm kiếm. Khi đó danh sách các ứng dụng hiện ra ở dưới, bạn nhấn vào mục settings, chọn tiếp Calibrate the screen for pen or touch input.

Cửa sổ Tablet PC Settings hiện lên, tại tab Display bạn click vào ô Reset…, nếu ô này không thể chọn, bạn có thể ấn vào ô Calibrate bên cạnh.

 

Nếu vẫn chưa thể sử dụng chức năng cảm ứng, bạn hãy thử cài đặt lại trình điều khiển. Tại ô tìm kiếm, bạn nhập Device Manager và chọn mục Device Manager. Bạn mở rộng mục Human Interface Devices, tìm màn hình cảm ứng, phần HID-compliant touch screen, click chuột phải vào mục này sẽ có hai trường hợp bạn gặp phải.

 

Nếu hiện một dòng pop-up “Enable”, click vào đó

Nếu các tùy chọn hiện ra bình thường, bạn chọn Update Driver Software.

Một cửa sổ Update Driver Software hiện ra, bạn chọn mục Browse my computer for drive software, sau đó chọn vị trí driver. Nếu không thể tìm được vị trí chứa Driver, bạn chọn lại mục Search automatically for updated driver software để máy tính tự động tìm kiếm driver.

Nếu vẫn chưa được, tại phần phần HID-compliant touch screen, bạn chọn Uninstall, xác nhận và khởi động lại máy. Thiết bị sẽ tự động cài đặt trình điều khiển màn hình đi kèm.

Nếu vẫn chưa có kết quả, bạn hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất máy tính mình đang sử dụng, lựa chọn dòng máy của bạn, sau đó tìm driver cho màn hình.

Có thể driver của bạn hoạt động tốt nhưng bạn vô tình thiết lập một chế độ vô hiệu hóa cảm ứng trên thiết bị của mình trong Device Manager. Quay lại phần Device Manager’s Human Interface Device, bạn click chuột phải vào USB Input Device, chọn Properties, tiếp tục nhấp vào tab Power Management và bỏ chọn mục Allow the computer to turn off this device to save power. Điều này có thể sẽ giúp màn hình của bạn có thể cảm ứng bình thường nhưng kèm theo đó, máy tính bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn từ tùy chỉnh này, từ đó thời gian sử dụng máy cũng như dung lượng pin sẽ giảm đáng kể.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những bước trên nhưng vẫn không nhận được kết quả gì, có lẽ máy tính của bạn đã bị hỏng phần cứng. Đừng cố gắng làm cho nó hoạt động trước khi mọi thứ rối tung lên. Hãy mang chiếc máy của bạn đến một trung tâm sửa chưa, bảo hành máy tính gần đó để giải quyết trục trặc.

Loading Facebook Comments ...