Những thói quen bạn cần làm hằng ngày để có răng miệng khỏe mạnh !

Các cụ nhà ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người” Những chiếc răng trưởng thành sẽ đi theo chúng ta suốt cả cuộc đời. Vậy làm sao để chăm sóc răng một cách đúng đắn và để hàm răng luôn khoẻ mạnh ? Mời bạn hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu các thói quen chăm sóc cho răng miệng luôn khỏe mạnh đúng cách.

1. Bạn nên đi kKhám răng ít nhất 1 năm 2 lần

Ngay cả khi bạn không có vấn đề gì thì tối thiểu, bạn cũng cần phải đến trung tâm nha khoa để làm sạch và kiểm tra, ít nhất hai lần một năm. Nha sĩ khi chăm sóc răng cho bạn, họ không chỉ chẩn đoán sâu răng hay viêm nướu. Có thể trong khi “soi răng, khám hòm họng”, họ sẽ phát hiện ra một vấn đề răng miệng tiềm ẩn nào đó và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời, chẳng hạn như việc nhận ra các triệu chứng ung thư vòm họng (máu trong nước bọt hay khối u ở cổ..)

2. Nên đánh răng sạch sẽ trước khi đi ngủ
Chải răng ít nhất 2 lần trong một ngày giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, đó là điều chắc chắn đúng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta có thói quen không đánh răng vào ban đêm. Thực chất, đánh răng trước khi đi ngủ sẽ loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ trong miệng suốt cả ngày.

3. Chải răng đúng cách

Cách bạn chải răng cũng không kém phần quan trọng. Trên thực tế, đánh răng không đúng cách cũng giống như không đánh răng vậy. Hãy kiên nhẫn, di chuyển bàn chải đánh răng dọc vòm họng một cách nhẹ nhàng, để loại bỏ mọi mảng bám xung quanh.

Khi bạn chải răng không đúng cách, mảng bám có thể cứng lại, tích tụ trong vòm họng, gây viêm nướu.

4. Đừng bỏ qua hãy vệ sinh sạch phần lưỡi
Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi của bạn. Điều này không chỉ dẫn đến mùi hôi miệng, mà nó còn kéo theo hàng loạt các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Do đó, hãy nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi bạn đánh răng.

5. Sử dụng kem đánh răng có fluoride để làm sạch răng miệng
Thật sự mà nói, khi nhắc đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm, hơn là sức mạnh làm trắng và hương vị. Cho dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo rằng, nó có chứa fluoride.

Fluoride là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất giúp duy trì sức khỏe răng miệng. Hơn nữa, đây còn là chất có tác động phòng chống bệnh sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi trùng có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp một hàng rào bảo vệ cho răng của bạn.

6. Sử dụng chỉ nha khoa
Cách chải răng đúng – 11 thói quen chăm sóc răng miệng khỏe mạnh
Không nhiều người có thói quen xỉa răng. Và việc xỉa răng, cũng không đem lại nhiều lợi ích trong việc lấy thức ăn ra khỏi hốc răng. Tiến sĩ Jonathan Schwartz cho biết: “Chỉ nha khoa không chỉ để lấy những mẩu thức ăn bị kẹt giữa những chiếc răng. Đó còn là cách để làm sạch nướu răng, giảm mảng bám và giúp giảm viêm trong vòm họng.”

Chỉ cần dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày vào buổi tối, là đủ để đạt được các lợi ích nêu trên.

7. Uống nhiều nước hơn
Nước vẫn là thức uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn – dĩ nhiên bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, Schwartz khuyến cáo việc uống nước sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp rửa sạch một số thực phẩm, thức uống còn tồn đọng ở mọi nơi trong đường tiêu hóa.

8. Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Thức ăn nhanh thật sự rất tiện lợi, tuy nhiên có lẽ sẽ làm cho bộ răng của bạn phải “kêu cứu”. Ăn nhiều các sản phẩm tươi, xanh, không chỉ chứa nhiều chất xơ, mà còn là lựa chọn tốt cho răng của bạn. Schwartz đã từng đề cập đến thói quen ăn uống ở con trẻ: “Các bậc cha mẹ, hãy cố gắng đừng để trẻ nhỏ tiếp xúc với các loại thức ăn nhanh. Đừng để chúng hủy hoại răng của con quá sớm.”

9. Hạn chế thức ăn có đường
Đường sẽ chuyển hóa thành axit ngay trong miệng, và đó chính là lý do làm mòn men răng của bạn. Đồng thời những axit này cũng là tác nhân gây sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng.

Bạn không nhất thiết phải tránh hết tất cả các loại thực phẩm này, tuy nhiên, nên lưu tâm để hạn chế lại một tí bạn nhé!

Loading Facebook Comments ...