Tại sao lại nói đồng hồ lặn Nhật Bản mang tính thực tế cao?

 •  Trong lịch sử đồng hồ lặn, Thụy Sỹ là cái nôi sản sinh ra các mẫu đồng hồ lặn đầu tiên với những cái tên đã quá quen thuộc như Rolex, Omega… Chính bởi cái bóng huyền thoại này đã ăn sâu vào tiềm thức, khiến những tên tuổi sinh sau đẻ muộn đến từ Nhật Bản khó vượt lên nổi. Thế nhưng không để mình bị lu mờ dưới cái bóng ấy, nền sản xuất đồng hồ Nhật Bản biết cách vượt lên trở thành cái tên thương hiệu được nhắc đến như một sự tự hào về chất lượng. Những chiếc đồng hồ lặn đến từ Nhật Bản mang giá trị thực tế, kết hợp với kỹ thuật chế tác hiện đại và độ chính xác cao để tạo ra những phiên bản lặn hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện khắc nghiệt. Có thể điều này bị ảnh hưởng bới chính địa lý tự nhiên của Nhật Bản đã hướng các nhà nghiên cứu, thiết kế cho ra đời chiếc đồng hồ mang tính thực tế nhất.     
 • Tại sao lại nói đồng hồ lặn Nhật Bản mang tính thực tế cao?

  Khả năng chống thấm nước trên đồng hồ được ứng dụng từ năm 1920, nhưng nó chỉ là một tính năng cơ bản giúp bảo vệ đồng hồ khỏi những tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, độ ẩm, nước… Và phải cho đến khi đồng hồ lặn xuất hiện với khả năng chịu nước đáng gờm thì ngành sản xuất đồng hồ mới thực sự khởi sắc bước lên tầm cao mới. Từ đó đến nay, đồng hồ lặn trở thành “chiến binh” vô cùng mạnh mẽ được ưa chuộng gần như đứng đầu trong dòng đồng hồ thể thao ở nhiều thương hiệu. Tuy mang tên khá đặc trưng là đồng hồ lặn, song không nhất thiết người mua dùng nó cho việc lặn, mà hơn thế nữa nó còn là món phụ kiện cá tính, thời trang với chất lượng, độ bền gần như hoàn hảo và giá trị hữu dụng cao.

  Kết quả hình ảnh cho Tại sao lại nói đồng hồ lặn Nhật Bản mang tính thực tế cao?

  Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, nền sản xuất đồng hồ thế giới nổi lên cuộc chạy đua giữa các thương hiệu giành ngôi vị “quán quân” chinh phục các thử thách khắc nghiệt nhất để đưa chiếc đồng hồ lặn đạt độ bền, khả năng bức phá về độ sâu và áp lực nước. Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, trong đó phải kế đến như Rolex, Omega… đã dày công nghiên cứu, nghĩ ra phương án tiếp thị tốt nhất để khẳng định chất lượng. Và qua những mẫu đồng hồ lặn đầu tiên ấy, tên tuổi thương hiệu của Rolex và Omega được giới chơi đồng hồ thế giới biết đến bằng sự ngưỡng mộ. Và chắc chắn rằng, với đức tính con người của một đất nước quật cường, thông minh, sáng tạo như Nhật Bản thì đồng hồ lặn cũng không nằm ngoài hướng phát triển.  Nếu như khi nhắc đến đồng hồ gắn mác Swiss made người ta thường nghĩ ngay đến những cỗ máy thời gian tinh xảo, những chức năng mang tính trình diễn đầy nghệ thuật. Trong khi đó đồng hồ Nhật Bản lại đưa ra tiêu chí đạt độ chính xác cao, giảm tiêu thụ năng lượng, tăng độ bền bỉ trước mọi chấn động, môi trường khắc nghiệt và trang bị các tính năng hữu ích phục vụ cho nhu cầu sử dụng thực tế như đồng bộ vệ tinh, đồng hồ nguyên tử, Bluetooth, dự báo thời tiết, đo nhiệt độ, la bàn số… và một chiến binh samurai lẫy lừng khác là dòng đồng hồ lặn bền bỉ, có độ chính xác cao ở dưới đáy đại dương.

  Khác với những phiên bản đến từ Thụy Sỹ, những chiếc đồng hồ lặn Nhật Bản luôn được tạo ra với mục tiêu hướng đến giá trị thực tế, kết hợp với kỹ thuật chế tác hiện đại và chính xác để tạo ra những phiên bản lặn hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện khác nghiệt. Sự khác nhau này có lẽ đến từ lối tư duy của con người Nhật Bản và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vị trí địa lý là một đảo quốc ở Đông Bắc Á có bờ biển dài lên tới 37.000km, nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương và do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Từ đây chúng ta có thể thấy vị trí tự nhiên đã phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển, kinh tế, văn hóa và tính cách con người nơi đây. Chính vì vậy, không chỉ các lĩnh vực khác mà ngành sản xuất đồng hồ cũng cần tạo ra những cỗ máy thời gian đáp ứng nhu cầu lặn biển được xem như một nghề phát triển tại Nhật Bản.

  Một minh chứng cho giá trị thực tiễn nhất chính là Seiko. Đây là thương hiệu Nhật Bản đi đầu trong dòng đồng hồ lặn và để tạo nên những tuyệt tác hoàn hảo như ngày nay thì hãng cũng đã trải qua những bài học đắt giá. Lịch sử về chiếc đồng hồ lặn Seiko đầu tiên bắt đầu bằng một bức thư của một thợ lặn chuyên nghiệp ở Hiroshima Prefecture của Nhật Bản. Người thợ lặn đã giải thích rằng không có đồng hồ đủ mạnh để chịu được áp lực và căng thẳng mà ông đã trải nghiệm khi sử dụng nắp lặn và các kỹ thuật lặn bão hòa ở độ sâu lớn hơn 300m. Trả lời yêu cầu này, các kỹ sư của Seiko bắt tay vào làm việc và sau nhiều năm nghiên cứu, chiếc đồng hồ đeo tay thợ lặn đầu tiên của thế giới, chiếc Diver chuyên nghiệp 600m đã được tạo ra.

Loading Facebook Comments ...