Tại sao nên niềng răng thưa? Tác dụng của niềng răng thưa là gì?

Răng thưa khiến mất đi tính thẩm mỹ của khuôn mặt và khó ăn trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng, có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về răng như răng sâu, ố vàng,… Có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng răng thưa như niềng răng, bọc răng sứ, dán sứ veneer. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về răng thưa và những trường hợp có thể niềng răng thưa phương pháp niềng răng thưa.

Tại sao nên niềng răng thưa? Tác dụng của niềng răng thưa là gì?

Nguyên nhân và tác hại của răng thưa

Răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân: Thói quen sử dụng tăm xỉa răng thường xuyên, thói quen đẩy lưỡi từ bé, răng bị hô vẩu, sự mất cân xứng giữa răng và xương hàm…

  • Răng thưa bẩm sinh do sự mất cân đối trong quá trình phát triển xương hàm và răng. Hàm có thể phát triển nhanh và rộng, trong khi đó răng mọc lên nhỏ hơn so với xương hàm làm cho răng trở nên thưa và có nhiều kẽ hở.
  • Răng thưa dần do mất răng, tình trạng này khiến cho xương ổ răng bị tiêu, các răng bên cạnh bị xô đẩy về vị trí mất răng, dẫn đến việc tạo ra khoảng trống với các răng khác.
  • Do dùng tăm quá nhiều khiến cho giữa các răng dần hình thành kẽ hở dẫn đến thưa răng.
  • Các bệnh lý về răng miệng: Bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu tác động làm bóc tách nướu hay nghiêm trọng hơn là tiêu xương răng gây thiếu hụt đi mô nâng đỡ, răng bị lung lay, xô lệch dẫn đến thưa hở kẽ.

Răng thưa sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai, làm cho thức ăn, mảng bám dễ dàng bám và các kẽ răng hơn dẫn đến nhiều bệnh lý khác về răng. Răng thưa cũng khiến cho người ta cảm thấy tự ti về vẻ ngoài của mình, ngại giao tiếp, cười nói. 

Niềng răng thưa

Niềng răng thưa là phương pháp tạo lực kéo tác động lên răng, để đưa răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Phương pháp này có thể áp dụng cho các trường hợp răng thưa như thưa 2 răng cửa, thưa nhiều răng hay thưa toàn hàm. Niềng răng thưa là phương pháp an toàn, không gây xâm lấn răng và cho hiệu quả ổn định, không làm răng tái phát hay xô lệch nên nó trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng gặp phải trường hợp răng thưa.

Niềng răng chỉ tạo lực kéo để di chuyển răng, giúp răng sát khít với nhau mà không làm tổn thương men răng, mô răng. Đây là cách để bảo tồn răng thật một cách tối đa.

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến răng thưa và phương pháp điều trị tình trạng này tốt nhất đó là niềng răng thưa. Để có được hàm răng đẹp nhất hãy tránh các nguyên nhân gây ra răng thưa và niềng răng thưa nếu đã mắc phải tình trạng này

 

Loading Facebook Comments ...