Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già an toàn, hiệu quả

Một căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi, một căn bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người già, chính là bệnh mất trí nhớ. Vậy cần sử dụng thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già như thế nào cho hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mất trí nhớ là một căn bệnh có khả năng tử vong cao đối với người cao tuổi. Và chứng bệnh này thường xuất hiện ở những người từ 65 tuổi trở lên. Đây là căn bệnh nói chung cho các bệnh lý liên quan đến não bộ của con người. Căn bệnh làm suy giảm trí nhớ, mất khả năng sinh hoạt bình thường, gây lú lẫn ở người già, mất kiểm soát với hoạt động của bản thân.

Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già an toàn, hiệu quả

Vậy với căn bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi cần uống thuốc gì và nên làm gì?

Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già theo Tây y

Một số thuốc Tây y thường được dùng để điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già:

Nhóm thuốc chữa suy thoái hệ thần kinh

Tacrin, donepezil, rivastigmine, galantamine, chúng có công dụng giúp hệ thần kinh dẫn truyền tốt hơn, nồng độ acetycholine được tăng nên để làm ức chế cholinesterase với những bệnh nhân trí tuệ bị sa sút, hay những người mắc bệnh Alzheimer. Hoạt chất memantine có trong nhóm thuốc này thường dùng cho bệnh nhân bị lú lẫn, giúp bảo vệ các tế bào não không bị tổn hại.

Nhóm thuốc hoạt hóa nõ, giúp giãn mạch ngoại biên

Co-dergocrine, flunarizine, isoxsuprine, naftidrofuryl, nicergoline hay ginkgo biloba…có tác dụng vận chuyển máu và oxy lên não một cách tốt nhất, bảo dảm việc vận chuyển dưỡng chất lên não một cách ổn định để chữa trị bệnh suy giảm trí nhớ.

Nhóm thuốc bổ thần kinh

Idebenone, piracetam và pyritinol, có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi nguy cơ thiếu oxy lên não, giúp tiêu hóa glucose trong não một cách tốt nhất. Đối với những người bị bệnh gan, thận thì không nên sử dụng nhóm thuốc này. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng phụ do ADR gây ra không tốt.

Một số loại vitamin A, D, E

Giúp oxy hóa, làm chậm quá trình phát triển của bệnh lú lẫn ở người già.

Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già an toàn, hiệu quả

Rèn luyện trí não bằng hoạt động hàng ngày

Kết hợp với những bài thuốc Tây y trong việc chữa trị bệnh mất trí nhớ ở người già cần phải rèn luyện trí não hàng ngày. Đây là việc làm cần thiết và phải thực hiện thường xuyên với những bài tập vô cùng đơn giản để khả năng phục hồi trí nhớ có kết quả tốt hơn cũng như giúp các giác quan thêm tính nhạy bén. Một số hoạt động thường ngày có thể hỗ trợ việc điều trị bệnh suy giảm trí nhớ như khi tắm dưới vòi hoa sen nên nhắm mắt để có cảm giác thỏa mái, giặt giũ quần áo, đi bộ ngắm cảnh vào buổi sáng. Hoặc đơn giản như một số hoạt động giúp người bệnh cảm thấy được thư giãn như thưởng thức tác phẩm nghệ thuật, đi siêu thị mua sắm.

Các loại thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già trong Tây y thường có tác dụng phụ đối với sức khỏe con người. Vậy nên, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Khi thấy dấu hiệu bất thường nên đi khám và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Loading Facebook Comments ...