Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hiệu quả

Bệnh amidan là một trong những loại bệnh đường hô hấp thường gặp nhất. Khi mắc bệnh viêm amidan nên uống những loại kháng sinh nào an toàn và hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Viêm Họng Thái An sẽ giúp bạn lựa chọn đúng thuốc kháng sinh chữa trị căn bệnh của mình qua bài viết sau đây.

Khi nào nên dùng thuốc điều trị viêm amidan?

Viêm amidan là một trong những căn bệnh đường hô hấp phổ biến ở nước ta, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập và giao tiếp với các dấu hiệu bệnh viêm amidan như: khó thở, đau họng, rát cổ họng, nuốt vướng, nói khó và đôi khi xuất hiện hội chứng ngưng thở có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan?

Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan?

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị viêm amidan như: có thể sử dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm amidan, Đông y, thuốc kháng sinh và cắt amidan (amidan mãn tính ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống; có thể gây biến chứng,…). Nhưng cách chữa trị được nhiều người ưa thích áp dụng vẫn là dùng thuốc kháng sinh vì nó mang lại hiệu quả nhanh. Đây là một trong những sai lầm gây: kéo dài thời gian chữa bệnh, chữa không đúng nguyên nhân, gặp phải các tác dụng phụ của thuốc,…

Trong một số trường hợp xác định tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, đặc biệt viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A gây ra thì người bệnh cần dùng kháng sinh để phòng bội nhiễm, cũng như tránh các biến chứng xảy ra. Còn các trường hợp còn lại cần được xem xét thật kỹ khi dùng thuốc.

Đơn thuốc chữa bệnh viêm amidan

Việc chữa trị những triệu chứng viêm amidan trước tiên phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và thể trạng sức khỏe của từng đối tượng. Dựa vào hai yếu tố trên nên đơn thuốc chữa viêm amidan ở mỗi người là không giống nhau về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên, về cơ bản để điều trị và chấm dứt những triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng kết hợp một số loại thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan.

Thuốc kháng sinh toàn thân

Đây là nhóm thuốc tác động hoạt tính trên các chủng gram dương và gram âm. Thuốc có nhiều ích lợi trong việc diệt khuẩn và chống lại những tác nhân gây bệnh thông thường và có tác dụng rất nhanh. Tác động diệt khuẩn đạt được do ức chế tổng hợp màng tế bào gắn kết vào các protein đích thiết yếu giúp những vi khuẩn không hoạt động được nữa. Các loại thuốc chữa viêm amidan toàn thân phổ biến nhất là:

Bài viết liên quan: Kinh nghiệm chọn mua máy đo huyết áp sử dụng công nghệ mới.

+ Nhóm beta lactam: với iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic 31,25mg với liều lượng sử dụng cho người lớn là từ 250 – 500mg/ lần, uống 3 lần/ngày. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi liều lượng sử dụng an toàn là 20mg/kg/ngày, mỗi ngày 3 lần; Amoxicilin 250mg dạng gói với người lớn là 50mg/kg/ngày; trẻ em dưới 20kg với liều lượng 20-30mg/kg/ngày; Amoxicilin 500mg dạng viên dành cho người lớn: 1000mg/ lần, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần. Đối với trẻ em là 40 – 60mg/kg/ngày, chia 3 lần; Ngoài ra, thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm beta lactam còn có cephalecin với liều dùng ở người lớn là: 50 – 80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi liều dùng chỉ định là 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần uống.

Bị viêm amidan nên uống loại thuốc kháng sinh nào tốt nhất?

Bị viêm amidan nên uống loại thuốc kháng sinh nào tốt nhất?

+ Nhóm macrolide bao gồm: Erythromycin 500mg với liều dùng người lớn từ 1 – 2g/ngày, trẻ em từ 30-50mg /ngày, mỗi ngày chia 2 – 4 lần uống; Roxithromycin 150mg với người lớn 300mg/ngày, đối với trẻ em là 5-8mg/ngày. Clarythromycin 250mg với liều dùng 250mg x 2 lần/ ngày chỉ dùng với người lớn. Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm này chỉ nên dùng trước các bữa ăn trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và tối. Đối với trẻ em không dùng quá 10 ngày.

Nhóm thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân kể trên đều được xếp vào thuốc kháng sinh liều cao. Vì vậy, bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà việc sử dụng nhóm thuốc này cần phải có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Thuốc kháng viêm chữa viêm amidan

Bên cạnh các loại thuốc chữa viêm amidan toàn thân, thuốc kháng viêm cũng thường được chỉ định nhằm ức chế và loại bỏ viêm nhiễm, giúp những triệu chứng bệnh viêm amidan nhanh chóng biến mất. Một số loại thuốc kháng viêm tiêu biểu là: alphachymotrypcin 4,2mg với liều dùng 2 – 4 viên/ngày đối với người lớn và 1-2 viên/ngày đối với trẻ em dưới 12 tuổi hay prednisolon 5mg chỉ định từ 1- 2mg/kg/ ngày đối với người lớn và 0.5 đến 1người/kg/ngày đối với trẻ em.

Điều trị viêm amidan tại chỗ

Ngoài các loại thuốc chữa viêm amidan trên, thuốc kháng sinh trị viêm amidan tại chỗ cũng là một lựa chọn phổ biến thường được bác sĩ khuyên dùng với:

+ Thuốc xông họng: gentamycin 80mg pha với dexamethasone để xông họng mỗi ngày từ 1 – 2 lần giúp giảm sưng, tiêu viêm.

+ Dung dịch súc họng: Cineline với cách dùng vệ sinh miệng hằng ngày từ 3 – 4 lần giúp sạch họng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

+ Viêm ngậm: Ngoài xông họng, súc họng viên ngậm giúp giảm sưng, tiêu mủ như yrotab với liều dùng từ 2 – 4 viên/ngày cũng là một trong các loại thuốc chữa viêm amidan hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan giúp hạ sốt, giảm đau, giảm ho như: paracetamol, aspirin… nếu cần hoặc bổ sung thuốc  có chứa vitamin A,C giúp nhanh chóng phục hồi thể lực cũng như sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế những triệu chứng do bệnh viêm amidan gây ra.

Trên đây là những loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hiệu quả, các bạn cần điều trị viêm amidan nhanh chóng bằng giải pháp thuốc tây ý nên tham khảo. Việc sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc dùng thuốc ra, người bệnh cần chủ động có những biện pháp phòng tránh những tác nhân gây bệnh khiến chúng không có cơ hội “ghé thăm” bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Loading Facebook Comments ...