[TỔNG HỢP] Những điều cần biết về viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là bệnh lý tiêu hóa nhiều gặp phải. Bệnh lý này không chỉ gây nhiều triệu chứng khó chịu mà còn có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

Viêm loét đại tràng là bệnh gì?

Đại tràng là nơi chứa nước và chất từ bã thức ăn mà ruột non đưa xuống để tạo thành khuôn và đẩy xuống trực tràng trước khi bị cho ra ngoài. Cũng chính vì thế, đại tràng là nơi chứa khá nhiều vi khuẩn, virus. Chúng xâm nhập, phát triển và gây bệnh.

Viêm loét đại tràng là tình trạng lớp niêm mạc đại tràng bị viêm, hình thành các vết loét với những triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh. Thông thường, các trường hợp bị viêm đại tràng rất dễ dẫn đến viêm trực tràng. Nếu không được điều trị sớm có thể lan rộng vùng tổn thương và sang cả những bộ phận khác.

Viêm loét đại tràng trong thời gian dài có nguy cơ cao dẫn đến viêm loét mãn tính, việc chữa dứt điểm trở nên khó khăn hơn và bệnh cũng rất dễ tái đi tái lại.

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng có thể do những nguyên nhân dưới đây gây nên:

  • Nhiễm khuẩn

Vi khuẩn, virus… rất dễ xâm nhập vào đại tràng. Tại đây chúng sinh sôi và phát triển nhanh chóng, gây tổn thương cho niêm mạc đại tràng. Lâu dần, những tổn thương này phát triển thành các vết viêm, loét.

  • Lạm dụng thuốc kháng sinh

Nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, trong đó có đại tràng. Những loại thuốc này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đại tràng, khiến đại tràng bị rối loạn và viêm loét.

  • Thiếu máu cục bộ

Nguyên nhân này tuy ít gặp hơn nhưng nếu tắc nghẽn mạch máu có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của đại tràng, gây viêm loét, tổn thương.

  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Thường xuyên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích sẽ khiến đại tràng cũng như các cơ quan khác của hệ tiêu hóa bị tổn thương.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

  • Môi trường sống

Môi trường, nguồn nước ô nhiễm, thường xuyên ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây viêm loét đại tràng. Thực tế đã chứng minh người thành thị có tỉ lệ mắc viêm đại tràng cao hơn người sống ở nông thôn.

  • Di truyền

Tuy không phải ai cũng vậy nhưng nếu trong gia đình có tiền sử bị viêm loét đại tràng thì các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng của viêm loét đại tràng

Khi bị viêm loét đại tràng, người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng dưới đây:

Đau bụng: Cơn đau có thể xuất hiện âm ỉ, hoặc đau quặn dữ dội, đau dọc theo khung đại tràng hoặc hạ sườn. Những cơn đau này thường hết hoặc đỡ hơn sau khi người bệnh đi đại tiện. Chúng thường xuất hiện ngay sau khi ăn no hoặc sau khi sử dụng rượu bia, đồ cay nóng…

Rối loạn tiêu hóa: Đại tràng là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi đại tràng bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng của hệ tiêu hóa. Người bị viêm loét đại tràng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng: đầy hơi, chướng bụng, táo bón, mót rặn, phân có hình dạng, tính chất bất thường…

Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không?

Viêm loét đại tràng trước tiên là gây nên những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Nếu không được chữa trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến tình mãn tính, chữa trị rất khó và dễ tái phát.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như: phình đại tràng nhiễm độc, xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng, thậm chí là ung thư đại tràng…

Vì thế, phát hiện và điều trị sớm ngay từ khi bệnh ở giai đoạn cấp tính là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xem thêm: nội soi gan

 

Loading Facebook Comments ...