Những triệu chứng của bệnh mất ngủ trước và sau khi sinh

Bệnh mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ,khi đó bị mất ngủ khó rơi vào giấc ngủ hoặc không duy trì được giấc ngủ dài như mong muốn. Mất ngủ dẫn tới suy giảm chức năng khi tỉnh táo. Mất ngủ có thể xãy ra ở mọi lứa tuổi , đặc biệt là người đang mang bầu.

Làm mẹ luôn là một nghĩa cử cao cả tuy nhiên đối với các mẹ mang con đầu lòng việc mất ngủ trước và sau khi sinh là thường xuyên sảy ra. Vậy triệu chứng của việc mất ngủ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Triệu chứng  bệnh mất ngủ trước khi sinh

Tư thế không thoải mái

Đối với phụ nữ mang thai thì nằm nghiêng là tư thế tốt nhất. Tuy nhiên việc nằm một tư thế trong thời gian dài khiến bạn cảm thấy mỏi và rất khó chịu, toàn thân đau nhức.

mat-ngu-truoc-khi-sinh

Thường xuyên phải đi vệ sinh

Trong thời kỳ mang thai tổng lượng máu lưu thông trong cơ thể phụ nữ tăng một nữa cho nên tồn dư nhiều hợp chất không cần thiết. Thận sẽ lọc và được bàng quang tống xuất ra ngoài thông qua đường nước tiểu.

Bị chuột rút

Do lượng máu cơ thể ngày càng tăng gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân nên bà bấu rất dễ bị chuột rút, cũng có thể do thiếu canxi. Đây cũng là một trong những lý do khiến bà bầu mất ngủ.

Do hồi hộp, lo lắng

Tâm lý mang bầu đôi khi khiến các bà bầu quá lo lắng, căng thẳng dẫn đến mất ngủ. Trong trường hợp này bà bầu nên cố gắng thư giản như đọc sách, xem tivi để quên và giảm độ căng thẳng tối đa.

Thân nhiệt tăng

Một vấn đề hành hạ các mẹ bầu là cảm giác nóng bức. Thân nhiệt tăng, mồ hôi ra nhiều khiến mẹ bầu khó chịu và không thể ngủ ngon.

Giật mình lúc ngủ

Nội tiết thay đổi, cơ thể mệt mõi nên mỗi lúc chìm vào giấc ngủ mẹ bầu thường mơ thấy những giấc mơ xấu và giật mình trong đêm. Ban ngày càng nhiều áp lực, suy nghĩ thì ban đêm mẹ bầu càng dễ nằm mơ.

Triệu chứng bệnh mất ngủ sau khi sinh

Sử dụng thực phẩm có chất khó ngủ

Các nước uống như cà phê, trà, bò húc… đều có chất gây chống buồn ngủ. Sử dụng các thức uống này quá nhiều khiến cơ thể mỏi mệt và não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng không thể chìm vào giấc ngủ.

Thiếu sắt sau sinh

Thiếu sắt chính là nguyên nhân chính khiến bạn luôn cảm thấy choáng váng mặt và đau đầu gây mất ngủ nghiêm trọng. Sau sinh cơ thể cần bổ xung một lương sắt lớn.

Thay đổi giờ giấc sinh lý

Khi có con giờ giấc sinh hoạt của người mẹ không còn như trước. Ngoài những giờ chăm con người mẹ còn phải cho con bú, vào ban đêm trẻ thường bú từ 3 đến 4 lần khiến người mẹ thức giấc và không thể ngủ ngon được.

mat--ngu-sau-khi-sinh

Người mẹ rất dễ Stress

Sau khi sinh con có thể chưa quen với việc làm mẹ cũng như thay đổi quá nhiều trong cuộc sống nếu không được quan tâm người mẹ rất dễ bị stress. Những người bị stress thì thường rất khó đi vào giấc ngủ

Hiện nay đối với những phụ nữ mất ngủ trước và sau khi sinh có thể sử dụng những bài thuốc nam để trị bệnh. Thuốc nam trị bệnh mất ngủ không để lại biến chứng cũng như trị được căn nguyên của bệnh. Vì trong quá trình còn cho con bú nên các bà mẹ đặc biệt cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình.

 

Loading Facebook Comments ...