VIÊM CHÂN RĂNG VÀ NHỮNG GÌ CẦN BIẾT

Viêm chân răng có mủ là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tại chỗ hoặc lan tỏa trong miệng. Viêm chân răng có mủ thường cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng và có thể gây nên những biến chứng khó lường nếu không được điều trị kịp thời.

1. Viêm chân răng có mủ là bệnh gì?

Răng gồm có: lớp ngoài cùng là men răng, lớp giữa là ngà răng và một hốc rỗng ở giữa răng chứa các tổ chức mềm gồm mạch máu, thần kinh và mô liên kết gọi là tủy răng. Mạch máu và thần kinh đi vào trong răng qua 1 lỗ ở đỉnh của chân răng. Vùng đó gọi là cuống răng.

Chân răng là phần bạn không nhìn thấy được ở trong miệng, vì chân răng nằm ở trong một hốc xương gọi là xương ổ răng và phần ngoài cùng che phủ xương ổ răng là lợi hay còn gọi là nướu răng.

Viêm chân răng có mủ là tình trạng tủy răng hay nướu răng (lợi) bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng tạo nên ổ abscess ở vùng cuống răng, xung quanh chân răng hay ở vùng lợi. Nếu không được điều trị kịp thời, chân răng bị viêm có mủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe toàn thân thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Hình ảnh giải phẫu răng
Hình ảnh giải phẫu răng

2. Nguyên nhân gây nên viêm chân răng có mủ

Có 2 nguyên nhân chính gây nên viêm chân răng có mủ, gồm:

2.1 Bệnh viêm quanh răng (nha chu viêm):

Vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn đọng lại ở các kẽ răng, nằm sâu ở dưới lợi mà không được lấy hết đi, không thường xuyên đi lấy cao răng (cạo vôi răng), vật nhọn đâm vào lợi như xỉa răng bằng tăm,… là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm lợi (viêm nướu). Khi lợi bị viêm, bạn sẽ thấy miệng hôi, lợi dễ chảy máu khi đánh răng hoặc lợi chảy máu tự nhiên, lợi sưng nề, đỏ, phì đại che một phần thân răng.

Nhiều cao răng, lợi ở các kẽ răng sưng, phì đại và chảy máu.
Nhiều cao răng, lợi ở các kẽ răng sưng, phì đại và chảy máu.

Nếu viêm lợi không được chữa trị ngay, lợi chảy máu nhiều, thức ăn giắt kẽ răng lâu ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng ở lợi. Lúc này làm chân răng có mủ, abscess lợi, xương bọc xung quanh chân răng bị tiêu, lợi tụt xuống làm răng lung lay. Trường hợp này bệnh chuyển từ viêm lợi thành bệnh viêm quanh răng.

Nếu bệnh viêm quanh răng không được can thiệp sớm và có kế hoạch điều trị thường xuyên sẽ dẫn đến mất răng hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Mất răng do viêm quanh răng
Mất răng do viêm quanh răng

2.2 Bệnh của tủy răng

Răng bạn có thể bị sâu, do chấn thương hay do nhiễm trùng quanh răng lâu ngày lan xuống tận vùng cuống răng làm phần tủy bên trong bị ảnh hưởng. Vi khuẩn từ lỗ sâu đi sâu xuống tủy răng, lỗ sâu to làm cho tủy răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng, vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào theo dọc chân răng hay chấn thương làm tủy bị sang chấn, lâu dần tủy răng bị nhiễm trùng và chết.

Nếu tình trạng viêm tủy răng diễn ra lâu ngày, nhiễm trùng lan sâu xuống vùng cuống răng sẽ dẫn đến abscess ở chân răng và cuống răng. Đây là giai đoạn bệnh đã khá nặng.

Abscess cuống răng
Abscess cuống răng

Nếu nhiễm trùng ở cuống răng không được điều trị, lâu ngày ổ viêm nhiễm sẽ lan rộng lên toàn bộ chân răng, sang các chân răng khác. Cuối cùng lan lên phần lợi bao bọc xung quanh răng, tạo ổ mất xương trong xương hàm, răng lung lay và phải nhổ bỏ.

Ổ mất xương trong xương hàm

Nguy hiểm nhất là vi khuẩn tại túi mủ này sẽ di chuyển vào máu, gây nhiễm trùng huyết có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Loading Facebook Comments ...